THẾ GIỚI

Covid-19: Tổng thống Nga 'marketing' vaccine Sputnik V giữa LHQ, Campuchia nhanh chóng đặt hàng

THẾ GIỚI VÀ VN   25/09/2020 • 15:37

Trong bài phát biểu được gửi tới kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) hồi giữa tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã 'chào hàng' sản phẩm vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Sputnik V.

Tổng thống Nga muốn cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho nhân viên LHQ. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Putin đề cập việc nhiều nhân viên LHQ trên khắp thế giới đã bị nhiễm Covid-19, ông Putin cho hay: 'Nga sẵn sàng cung cấp cho các nhân viên LHQ sự giúp đỡ cần thiết, có trình độ và đặc biệt là chúng tôi đề xuất cung cấp vaccine miễn phí cho nhân viên LHQ'.

Đáp lại 'lời đề nghị hào phóng này', LHQ đã cảm ơn Tổng thống Putin và hứa sẽ xem xét thêm, trong khi người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Margaret Harris từ chối bình luận.

Trước đó, ngày 21/9, truyền thông Nga đưa tin, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge, đã khen ngợi vaccine Sputnik V sau cuộc họp với Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tại Moscow và đánh giá vaccine này 'an toàn và hiệu quả'.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Nga cho rằng: 'Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể phải đối mặt với loại virus nguy hiểm này... căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người và cướp đi hàng trăm nghìn mạng người'.

Theo ông Putin, WHO cần được củng cố để điều phối công tác ứng phó toàn cầu đối với đại dịch Covid-19, đồng thời 'đề xuất sớm tổ chức một hội nghị cấp cao trực tuyến dành cho các quốc gia quan tâm đến hợp tác phát triển vaccine ngừa Covid-19'.

'Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế, kể cả việc cung cấp vaccine của Nga - vốn đã được chứng minh về độ tin cậy, an toàn và hiệu quả - cho những nước khác', nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Liên quan vaccine này, ngày 24/9, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị Nga cung cấp cho Phnom Penh sau khi có thông tin Nga bắt đầu tiêm chủng hàng loạt từ tháng 10 tới.

Ông Hun Sen chúc mừng Nga đã phát triển được vaccine phòng chống đại dịch, khẳng định điều này sẽ giúp thế giới chống lại dịch bệnh đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội và mối quan hệ của nhiều nước trên thế giới.

Đề nghị được đưa ra sau khi Thủ thướng Hun Sen tiếp và tân Đại sứ Nga tại Campuchia Anatoly Borovik.

Trước đó, hồi tháng 8, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine xác nhận, nước này sẽ tiếp nhận vaccine Covid-19 từ bất cứ quốc gia nào nhưng chỉ khi vaccine đó được WHO công nhận và phê duyệt.

Theo \ (theo AP, Sputnik, Cambodianess)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/covid-19-tong-thong-nga-marketing-vaccine-sputnik-v-giua-lhq-campuchia-nhanh-chong-dat-hang-124641.html

Thích

Tags: Sputnik V | thế giới | Tổng thống | cung cấp | nhân viên | tổ chức | đề nghị | quốc gia | Phát ngôn

MỚI NHẤT

goto top