THỜI SỰ

Cửa hàng ở Sài Gòn bán hàng nghìn con cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài

TRÍ THỨC TRẺ   14/02/2019 • 16:16

Phố bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) rộn ràng cảnh mua bán cá nướng với giá 130.000 - 200.000 đồng/con.

Ngày 14/2 (mùng 10 tháng Giêng), đường Tân Kỳ Tân Quý đã nhộn nhịp người mua bán cá lóc nướng dịp cúng vía Thần Tài.

Khu vực này có khoảng 20 cửa hàng chuyên bán cá lóc nướng để phục vụ cho người dân. Ngoài những cửa tiệm lâu đời thì có một số của tiệm mùa vụ nhân dịp ngày vía Thần Tài.

Để phục vụ số lượng người mua lớn, ngay từ chiều hôm trước, các chủ cửa hàng tại đây đã chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc và các nguyên liệu kèm theo. Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc mang dưới miền Tây lên.

Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau...

Theo phong tục dân gian, mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này người dân thường thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Nhiều người mua cá lóc để cúng ngày vía Thần Tài với mong muốn mua may bán đắt. Những con cá được bày bán có cân nặng từ 1kg trở lên.

Cá lóc được rửa sạch xiên nướng bằng mía nhập từ Tây Ninh, được cạo vỏ và vót nhọn. Theo các chủ cửa hàng, việc nướng bằng mía sẽ làm cá thơm và ngọt hơn.

TIN TÀI TRỢ

Thông thường cá nướng sẽ được moi mật cho khỏi đắng, nhưng nhân dịp vía Thần Tài, cá được giữ nguyên vẹn. Mỗi con cá được bán với giá 130.000 đến hơn 200.000 đồng tùy theo kích cỡ và cửa tiệm.

Với những cửa tiệm mới mở theo mùa vụ không có khách quen thì giá bán cá có thể rẻ hơn một phần. Theo lời những người bán, số lượng cá lóc bán trong ngày vía Thần Tài gấp mấy chục lần so với ngày thường.

Người phụ nữ người miền Tây cho biết đây là năm đầu tiên bà bán cá lóc nướng. 'Năm nay cô bán được hơn 200 con, bán rất chạy nên năm sau sẽ nhập nhiều hơn', cô Năm nói.

Người mua cá lóc nướng được tặng kèm đồ nêm và rau sống ăn kèm.

Tiệm cá lóc nướng Trung chuyên kinh doanh mặt hàng này nhiều năm nay. Gần chục nhân viên hối hả thực hiện các công đoạn ướp cá, nướng cá, giao hàng cho khách.

Chủ cửa hàng cho biết đã bán được hơn nghìn con cá lóc chỉ riêng buổi sáng, phải nhập thêm cá để bán.

Chú Nguyễn Toàn (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: 'Năm nào tôi cũng mua cá lóc nướng để cúng nhằm cầu mong sự may mắn, hơn nữa món cá lóc nướng cũng rất ngon'.

Cá lóc nướng dậy mùi thơm đặc trưng. Phong tục mua các lóc cúng Thần Tài dường như trở thành nét văn hoá không thể thiếu của người Sài Gòn

Theo Bảo Minh/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: thần tài | người mua | chủ cửa hàng | cửa tiệm | phong tục | phục vụ | số lượng | nhân dịp | người dân | tháng Giêng

MỚI NHẤT

goto top