THẾ GIỚI

Cuộc đua khó đoán định

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   17/09/2019 • 22:48

Ngày 17-9, Israel đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội lần hai trong năm 2019 sau khi Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh mới tại Quốc hội nước này sau cuộc bầu cử đầu tiên hồi tháng 4.

Sáng 17-9 (giờ địa phương), khoảng 6,3 triệu cử tri Israel đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào 7 giờ sáng 17-9 và đóng vào lúc 22 giờ cùng ngày tại hầu hết các khu vực. Hơn 10.000 địa điểm bỏ phiếu đã được bố trí trên cả nước. Khoảng 18.000 cảnh sát, nhân viên an ninh và nhân viên tình nguyện được triển khai tại khắp các địa điểm bỏ phiếu. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào hôm nay (18-9).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bên phải) và phu nhân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel ngày 17-9. Ảnh: Reuters

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần này có 31 đảng tham gia tranh cử, nhưng chỉ 9 đảng có khả năng giành ghế trong Quốc hội 120 ghế. Hai đảng lớn nhất cạnh tranh với nhau trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần này là Đảng Likud do Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm Chủ tịch và Đảng Liên minh Xanh-Trắng do cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội, tướng Benny-Gantz đứng đầu. Ông Benny-Gantz là đối thủ chính trị lớn nhất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử này.

TIN TÀI TRỢ

Chính trường Israel hiện phân làm hai khối gồm khối cánh hữu và trung-tả. Khối cánh hữu có Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu; Đảng Yisrael-Beiteinu; Đảng Yamina; Đảng United-Torah-Judasism (UTJ) và Đảng Shas. Trong khi đó, khối trung-tả gồm Đảng Liên minh Xanh-Trắng; Công đảng; Liên minh Dân chủ và Đảng Joint-List. Các cuộc thăm dò trước bầu cử đã dự báo về một cuộc đua sít sao giữa Đảng Likud và Đảng Liên minh Xanh-Trắng. Theo các kết quả thăm dò mới nhất, Đảng Likud có thể giành được 32 ghế, Liên minh Xanh-Trắng cũng giành được 32 ghế, tiếp theo là Đảng Joint-List với 10,5 ghế, Đảng Yisrael-Beiteinu 9,5 ghế, Đảng Yamina là 9,5 ghế, Đảng UTJ giành được 7,5 ghế, Đảng Shas được 7 ghế, Liên minh Dân chủ và Công đảng giành được 6 ghế mỗi đảng. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor-Lieberman, Chủ tịch Đảng Yisrael-Beiteinu tuyên bố không tham gia liên minh của Đảng Likud để thành lập chính phủ mới nếu ông Benjamin Netanyahu tiếp tục đứng đầu đảng này.

Là một chính trị gia nhiều kinh nghiệm, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã có những bước đi nhằm bảo đảm vị trí trong Đảng Likud cũng như sự ủng hộ của cử tri cánh hữu. Ngay trước thềm bầu cử, ông Benjamin Netanyahu đã cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan, phần lãnh thổ chiếm một phần ba diện tích khu bờ Tây mà Israel chiếm đóng của Palestine sau cuộc chiến tranh năm 1967, nếu tái đắc cử. Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng có một động thái gây tranh cãi khác là phê chuẩn một khu định cư mới ở khu bờ Tây. Những động thái nhằm thu hút mối quan tâm của cử tri được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tung ra trước cuộc bầu cử Quốc hội nước này hiện vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận khu vực và quốc tế. Theo các nhà phân tích, kế hoạch của nhà lãnh đạo Israel về mở rộng khu định cư và sáp nhập vùng lãnh thổ ở khu bờ Tây có thể làm tiêu tan bất kỳ hy vọng còn sót lại nào về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán cuộc bầu cử tại Israel sẽ là một cuộc đua cam go 'ngang tài, ngang sức' khi đồng minh của ông là Thủ tướng Benjamin Netanyahu tìm cách tái đắc cử. Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho rằng, đây sẽ là 'một cuộc bầu cử với tỷ lệ 50-50'. Trước thềm bầu cử, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump cũng đã có động thái thể hiện sự ủng hộ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi để ngỏ khả năng về một hiệp ước phòng thủ chung tiềm năng giữa hai quốc gia.

Cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần này sẽ quyết định vận mệnh chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, một nhà lãnh đạo theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, bảo thủ và cứng rắn. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua, Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các đảng cánh hữu và Do Thái chính thống đã giành được đa số ghế tại Quốc hội, nhưng không thể thành lập được liên minh do bất đồng về đạo luật nghĩa vụ quân sự đối với các thanh niên Do Thái chính thống. Tình trạng bế tắc này buộc ông Benjamin Netanyahu đi tới quyết định giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử Quốc hội lần hai.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/cuoc-dua-kho-doan-dinh-591352

Thích

Tags: Benjamin Netanyahu | bầu cử Quốc hội | Đảng Likud | Liên Minh | bỏ phiếu | cánh hữu | Xanh Trắng | Đảng Liên

MỚI NHẤT

goto top