THẾ GIỚI

Cuộc đua khó đoán định

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   04/12/2019 • 22:02

Nước Anh đang tiến gần đến cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 12-12 tới. Trong bối cảnh này, hai chính đảng lớn là Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập của Anh đang chạy đua nước rút nhằm thu hút lá phiếu ủng hộ của cử tri xứ sở sương mù.

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Anh được xem là cuộc đua song mã giữa Đảng Bảo thủ cầm quyền do Thủ tướng Anh Boris Johnson lãnh đạo và Công đảng đối lập do ông Jeremy Corbyn dẫn đầu. Trong chiến dịch vận động tranh cử, với chiến lược riêng, hai đảng này đã đưa ra các ưu tiên và định hướng chính sách của mình trong trường hợp trở thành đảng cầm quyền ở nước Anh nhiệm kỳ tới.

Tất nhiên, vấn đề then chốt trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12-12 tới chính là việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Tiến trình Brexit kéo dài đã làm hao tổn quá nhiều thời gian, sức lực và tài nguyên của Anh trong suốt hơn 3 năm qua, kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ở xứ sở sương mù vào năm 2016. Trong cương lĩnh tranh cử dài 59 trang, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson cam kết sẽ hoàn tất nhiệm vụ đưa nước Anh rời 'mái nhà chung' EU và kiến tạo một nước Anh mới. Thủ tướng Boris Johnson khẳng định Brexit sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 31-1-2020, nếu Đảng Bảo thủ giành thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra. Trong khi đó, Công đảng đối lập cam kết sẽ ký một thỏa thuận rút lui mới với EU và tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong EU. 

Thủ tướng Boris Johnson (bên trái) và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters.

Không chỉ lấy lòng cử tri bằng cam kết đặt quyền quyết định Brexit vào tay người dân thông qua trưng cầu ý dân, Công đảng đối lập đã đưa ra cương lĩnh tranh cử đặc biệt dành riêng cho vấn đề bất bình đẳng xã hội trong bối cảnh vấn đề phân biệt chủng tộc và tín ngưỡng đang nổi lên với những nguy cơ an ninh hiện hữu tại châu Âu. 

Trong khi đó, khi người dân Anh đang lo ngại về mối đe dọa khủng bố luôn rình rập và có thể hiện hữu bất cứ lúc nào sau vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Thủ tướng Boris Johnson đã đưa ra cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, ông sẽ áp dụng án phạt tối thiểu là 14 năm tù đối với những tội phạm khủng bố nghiêm trọng, thậm chí một số đối tượng sẽ không bao giờ được thả, đồng thời bãi bỏ việc trả tự do sớm cho những tội phạm khủng bố.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, nhằm thu hút các cử tri, trong cương lĩnh tranh cử của mình, cả Đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập đều tập trung vào vấn đề môi trường. Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã cam kết gia tăng sản lượng điện gió ngoài khơi và mạng lưới trạm sạc cho xe điện. Về phần mình, Công đảng đối lập cũng đưa ra lời hứa sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghiệp xanh nếu đảng này lên nắm quyền. Bên cạnh đó, Đảng Bảo thủ cũng đề cập đến những vấn đề các cử tri hiện đang đặc biệt quan tâm, như: Y tế, thắt chặt hơn nữa kiểm soát nhập cư và không tăng mức đánh thuế thu nhập, thuế tiền công lao động và thuế giá trị gia tăng trong 5 năm tới. Còn Công đảng cũng cam kết sẽ chi thêm 26 tỷ bảng Anh (33 tỷ USD) cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử tại Anh đang bước vào chặng đua nước rút, Đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập đều đang tích cực ghi điểm trong mắt cử tri nhằm giành được tối đa sự ủng hộ. Theo kết quả khảo sát do công ty thăm dò dư luận YouGov công bố cuối tháng 11 vừa qua, trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, Đảng Bảo thủ có thể sẽ giành được 359/650 ghế tại Quốc hội Anh, tăng 42 ghế so với cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, Công đảng đối lập có thể giành được 211 ghế, giảm 51 ghế so với cuộc bầu cử năm 2017. Số ghế còn lại phân bố cho Đảng Dân tộc Scotland và Đảng Dân chủ tự do (Lib Dems) lần lượt là 43 ghế và 13 ghế. Đảng Brexit được dự báo không nhận được ghế nào. Cuộc khảo sát trên cho thấy Thủ tướng Boris Johnson cùng Đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, trên thực tế, những kết quả khảo sát cũng chỉ mang tính tương đối. Đặc biệt, trong bối cảnh vấn đề Brexit mỗi ngày một bào mòn lòng tin của người dân Anh, khả năng Đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cũng không phải là ít.

Cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng 12 này là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức gần dịp Giáng sinh tại Anh kể từ năm 1923 sau khi Thủ tướng Boris Johnson không thể thực hiện cam kết Brexit đúng ngày 31-10. Giới quan sát nhận định, đây sẽ là cuộc đua gay cấn và khó đoán định tại Anh khi Brexit đang gây chia rẽ sâu sắc trên chính trường và xã hội nước này. Đây cũng sẽ là ván cược 'được ăn cả, ngã về không' của Thủ tướng Boris Johnson-người bằng mọi giá theo đuổi đến cùng giấc mơ Brexit.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/cuoc-dua-kho-doan-dinh-604459

Thích

Tags: tuyển cử | đảng Bảo | đối lập | Công đảng | Boris Johnson | cam kết | cầm quyền | tranh cử | trưng cầu

MỚI NHẤT

goto top