PHÁP LUẬT

Cuộc sống tủi nhục của cô gái trẻ hai lần bị bán làm vợ nơi xứ người

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   25/10/2018 • 15:12

Nhẹ dạ, cả tin, chị H bị hàng xóm dụ dỗ, đưa sang Trung Quốc bán làm vợ người bản địa. Chỉ trong vòng 8 năm, chị H bị bán qua tay hai người đàn ông. Sau nhiều tháng ngày bị hành hạ, chị đã may mắn trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình.

Bị cáo Lô Thị Hà tại phiên tòa. Ảnh: TL

8 năm làm vợ xứ người

Lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, ngay từ nhỏ, chị L.T.H (SN 1992, ngụ xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã là người chăm chỉ, cần mẫn. Cuộc sống khó khăn, dù cả gia đình chị H làm quần quật cả ngày nhưng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2010, Lô Thị Hà (SN 1988, ở cùng địa phương) tìm đến nhà gặp chị H. Trước dáng vẻ sành điệu tỏ ra là người có tiền của Hà, chị H nhanh chóng bị cuốn hút vào câu chuyện của Hà.

Qua trò chuyện, chị H được biết Hà đang làm quản lý cho một công ty có tiếng ở Trung Quốc. Biết chị H khao khát muốn thoát khỏi cuộc sống khó khăn hiện tại, Hà đã ngỏ lời giúp đỡ. Hà cho biết bên Trung Quốc đang có nhu cầu tuyển người, nếu đồng ý Hà sẽ giúp đỡ chị H sang làm việc cùng.

Nghĩ đến cuộc sống khó khăn hiện tại, chị H nhanh chóng gật đầu. Một tuần sau, chị từ biệt gia đình rồi cùng Hà bắt xe xuống TP Vinh (Nghệ An). Tại đây, chị được Hà cho biết sự thật không phải qua Trung Quốc làm việc mà để lấy chồng. Nếu đồng ý thì sau khi lấy chồng, gia đình chị H sẽ được nhận khoản tiền là 30 triệu đồng. Nghĩ đến cuộc sống khốn khó của cha mẹ ở quê, nếu có được số tiền trên sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn, chị H đành tặc lưỡi đồng ý.

Sau khi thống nhất, Hà bắt xe đưa chị H ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại đây, Hà bán chị H cho một người đàn ông tại TP Bắc Kinh (Trung Quốc) với giá 2.000 Nhân dân tệ (tương đương với giá 60 triệu VNĐ).

Thời gian đầu về làm vợ, chị H bị giam lỏng, đi đâu, làm gì cũng có người theo sát bên cạnh. Bất đồng ngôn ngữ, không người thân thích, khiến chị bơ vơ lạc lõng. Dù muốn trốn chạy tìm đường về nước, nhưng giữa nơi đất khách, không một xu dính túi, gia đình chồng lại quản lí nghiêm ngặt, nên chị H chỉ biết cắn răng chấp nhận số phận.

TIN TÀI TRỢ

Làm việc suốt ngày đêm, nhưng chị vẫn bị chồng và người nhà chồng đánh đập chỉ vì làm trái ý họ. Trong 7 năm chung sống, chị sinh được cho gia đình chồng 2 đứa con. Những tưởng khi có con, gia đình chồng sẽ thương yêu và đối xử tốt với chị, nhưng thực tế, cuộc sống của chị cũng chẳng cải thiện được là bao. Chị đau đớn khi nhận ra trong mắt nhà chồng, chị chẳng khác nào một con ở.

Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

Tháng 10/2017, chị H tình cờ gặp được một người phụ nữ quê ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Sau khi trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng mong muốn được về Việt Nam, chị H được người phụ nữ này đồng ý giúp đỡ. Tin tưởng, chị trốn chạy khỏi nhà chồng và đi theo người phụ nữ này. Nào ngờ, chị lại bị bán cho một người đàn ông khác mua về làm vợ. Khi biết mình bị lừa, chị tìm đường trốn thoát thì bị phát hiện và lại bị đánh đập tàn nhẫn.

Sau một tháng sống chung với người chồng thứ hai, chị may mắn trốn thoát, tìm về nhà người chồng cũ cùng 2 đứa con. Cuối năm 2017, không thể tiếp tục chịu đựng thói vũ phu hành hạ của chồng và gia đình, chị H đã tìm cách trốn được về Việt Nam. Sau khi trở về quê hương, chị làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình. Hà bị bắt sau đó.

Tại cơ quan chức năng, Hà ngụy biện cho hành vi của mình là do chị H đồng ý qua Trung Quốc làm vợ nên mới đưa đi. Số tiền bán nạn nhân, Hà trích ra 30 triệu đồng gửi về cho cha mẹ chị H còn lại H tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa xét xử về hành vi “Mua bán người” mới đây, Hà tỏ ra ăn năn hối lỗi, cho rằng mình sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, không được ăn học đến nơi đến chốn, không am hiểu pháp luật, do đó mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

Tại phiên tòa, chị H yêu cầu Hà bồi thường số tiền 60 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, chị H có thừa nhận đã thống nhất về việc nếu chị lấy chồng Trung Quốc sẽ được hưởng 30 triệu đồng như thỏa thuận giữa hai bên trước đó. Vì vậy, việc đưa người bị hại sang Trung Quốc là có sự thỏa thuận của hai bên. Chính người bị hại cũng có lỗi nên HĐXX không có căn cứ để xác nhận yêu cầu bồi thường của bị hại. Số tiền 30 triệu đồng mà Hà thu lợi bất chính, HĐXX quyết định tịch thu, sung vào công quỹ.

Xét thấy trong vụ án này một phần là do lỗi của chị H, tự biến mình thành nạn nhân của bọn buôn người, HĐXX tuyên phạt Hà mức án 4 năm tù giam.

Theo Hoàng Duyên/Gia đình & Xã hội

Thích

MỚI NHẤT

goto top