CÔNG NGHỆ

Cuối cùng Mỹ cũng 'thoát' Nga

ĐẤT VIỆT   06/04/2019 • 08:09

Khoa học là lĩnh vực duy nhất ghi nhận dấu ấn hợp tác Nga- Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước xuống thấp hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Lầu Năm Góc mới đây tuyên bố sẽ không mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga kể từ năm 2022.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian, Không quân Mỹ John Raymond

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian, Không quân Mỹ John Raymond tuyên bố: “Các chiến lược phóng thử tên lửa của chúng tôi đang được thực hiện. Chúng tôi đã có 76 trên 76 lần phóng thử thành công. Chi phí đã giảm 24% kể từ năm 2012. Chúng tôi đang thực hiện một phần kế hoạch của mình để tránh phụ thuộc vào RD-180'.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang của Hạ viện Mỹ, ông John Raymond khẳng định, 'các giao dịch mua bán động cơ RD-180 phải dừng lại vào năm 2022'.

Ông Raymond cũng nhấn mạnh rằng, nếu không đáp ứng được thời hạn 2022 và Mỹ không tạo ra động cơ tên lửa để thay thế RD-180, Lầu Năm Góc sẽ không xem xét bất kỳ sự phục hồi hợp đồng nào.

Năm 1997, Mỹ và Nga đã ký kết thỏa thuận về việc cung cấp 101 động cơ RD-180, trị giá một tỷ USD.

Tính, đến nay, Nga đã bán cho Mỹ 85 động cơ RD-180 dùng cho các tên lửa Atlas-3 và Atlas-5.

Động cơ RD-180 đầu tiên được chuyển đến Mỹ vào tháng 1/1999. Theo số liệu của Tập đoàn sản xuất tên lửa Nga “Enerermoash”, Mỹ đã mua từ Nga tổng cộng 113 sản phẩm như vậy.

Năm 2014, do sự leo thang căng thẳng với Nga, Quốc hội Mỹ đã cấm sử dụng động cơ RD-180.

TIN TÀI TRỢ

Đến năm 2015, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ.

Các nghị sĩ Mỹ mới đây cũng đã phê chuẩn sửa đổi dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ tới năm 2022. Trong đó có việc tiếp tục mua 18 động cơ RD-180.

Mỹ quyết dứt tình với Nga?

Mỹ nhiều lần tuyên bố về kế hoạch ngừng sử dụng động cơ tên lửa của Nga để sử dụng tên lửa hoàn toàn do Mỹ sản xuất đưa phi hành gia người Mỹ vào không gian. Nếu như kịch bản này không xảy ra, Mỹ sẽ tiếp tục mua ghế ngồi trên các tàu vũ trụ Nga để lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho thấy quyết tâm của Washington trong việc tự lực cánh sinh với chương trình không gian và năng lực quốc phòng của mình. Song nó cũng cho thấy một bộ mặt nghiêm khắc nhất, mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ với Nga.

Giữa lúc Washington chọn lựa hạ thấp mối quan hệ với Moscow, hợp tác khoa học giữa hai nước được coi là một điểm sáng. Nó minh chứng cho sứ mệnh hợp tác, nghiên cứu khoa học vượt qua các cản trở về chính trị.

Tuy nhiên, cuối cùng, ngay cả lĩnh vực hợp tác được coi là cầu nối duy nhất giữa Mỹ và Nga cũng đã bị Washington 'giải quyết' triệt để.

Lời tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho thấy sự quyết tâm của Washington trong việc tự chủ động cơ tên lửa, nhưng nó cũng báo hiệu một thời kỳ mới trong cuộc chạy đua vào không gian, đồng nghĩa với quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ càng khó có cơ hội cải thiện.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top