PHÁP LUẬT

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong, vụ án được xem xét thế nào?

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   18/07/2019 • 20:43

Việc cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà tử vong ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang thụ lý là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Viện trưởng Viện KSND quận 3 (TP.HCM), cho biết theo quy định của Bộ luật hình sự, trong trường hợp bị can đang bị điều tra, truy tố, xét xử qua đời thì các cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ điều tra, truy tố hoặc xét xử đối với bị can đó.

Cụ thể, trường hợp ông Trần Bắc Hà đang trong giai đoạn điều tra mà qua đời, theo quy định tại điều 157 và điều 230 Bộ luật hình sự 2015, cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Bắc Hà.

Đối với vụ án này, còn nhiều bị can khác nên việc điều tra vụ án, điều tra đối với các bị can khác sẽ vấn tiếp tục.

Trong một số trường hợp dù chưa bị khởi tố bị can nhưng người thực hiện hành vi tội phạm chính đã qua đời, cơ quan tố tụng vẫn khởi tố vụ án và khởi tố các bị can khác để điều tra và làm rõ các hành vi phạm tội.

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV - Ảnh: Dân trí

Cũng phân tích về tình huống pháp lý, trao đổi trên Zing.vn, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, theo Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu bị can (trong vụ án chỉ có một bị can) tử vong trong quá trình điều tra vụ án thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can.

Quyết định đình chỉ phải ghi rõ lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế và trả lại tài liệu, đồ vật đã tạm giữ.

TIN TÀI TRỢ

Trường hợp vụ án có nhiều bị can, cơ quan điều tra phải làm rõ sự liên quan giữa những bị can để có căn cứ xử lý tiếp theo. Nếu các bị can có vai trò đồng phạm mà một trong số đó đã chết thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra với bị can đó. Các bị can còn sống vẫn tiếp tục bị điều tra, truy tố, xét xử.

Đối với vụ án liên quan ông Nguyễn Bắc Hà, cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra đối với cựu Chủ tịch HĐQT BIDV. Việc điều tra với các bị can còn lại vẫn diễn ra bình thường.

Đồng quan điểm, trao đổi trên Tiền Phong, luật sư Nguyễn Thành Công (Hãng luật Đông Phương Luật, Đoàn luật sư TPHCM) phân tích: "Ông Trần Bắc Hà tử vong trong giai đoạn điều tra. Do đó, căn cứ vào Điều 230 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, cơ quan tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Bắc Hà”.

Cũng theo luật sư Công, việc đình chỉ điều tra đối với cá nhân ông Hà không liên quan đến hoạt động điều tra của cả vụ án, mà chỉ có ý nghĩa không tiếp tục điều tra đối với ông Bắc Hà.

“Việc điều tra vụ án và các bị can khác trong vụ án vẫn tiếp tục. Tất nhiên, việc ông Hà tử vong có thể ảnh hưởng đến việc xác định bản chất của vụ án vì chỉ còn dựa vào hồ sơ, các lời khai của ông Hà khi còn sống, không thể đối chất khi có sự mâu thuẫn giữa lời khai của ông Hà với các bị can khác”- vị luật sư nói thêm.

Ngày 18/7, Tuổi Trẻ Online dẫn nguồn cho hay, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), vừa tử vong.

Ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại tạm giam của Cục điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Cự Giải (T/h)

Theo Nguồn: Tinnhanhonline/Đời sống & Pháp luật

Thích

Tags: BIDV Trần Bắc Hà | Cựu Chủ | điều tra | đình chỉ điều tra | Trần Bắc Hà | tử vong | tố tụng | cơ quan | cơ quan điều tra | trường hợp | Chủ tịch | tiếp tục

MỚI NHẤT

goto top