THẾ GIỚI

Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

TIN TỨC TTX   20/09/2019 • 19:05

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/9 cho biết cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Myong-gil được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông thạo về các vấn đề liên quan nước Mỹ, do ông từng tham gia cuộc đàm phán 6 bên bị đình trệ lâu nay về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ. Ảnh: AP

TIN TÀI TRỢ

Trong các phát biểu ngày 20/9, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Triều Tiên đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về phương thức đàm phán mới nhằm dỡ bỏ các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Ông Kim Myong-gil đã đề cao 'quyết định chính trị sáng suốt' của Tổng thống Trump nhằm tìm kiếm cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán mà không có 'kẻ phá rối', ám chỉ việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người theo đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên.

Thông tin về việc ông Kim Myong-gil trở thành Trưởng đoàn đàm phán với Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian tới, sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui thông báo Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9.

Phía Triều Tiên cũng hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một 'cách thức tính toán mới', đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, cho tới nay, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp chuẩn bị cho sự kiện trên.

Theo Thanh Phương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/cuu-dai-su-trieu-tien-tai-viet-nam-lam-truong-doan-dam-phan-voi-my-20190920175944967.htm

Thích

Tags: đàm phán | Bình Nhưỡng | Trưởng Đoàn | Ông Kim Myong | Cựu Đại | thương lượng | chuyên viên | Việt Nam Kim Myong | Phi hạt nhân hóa

MỚI NHẤT

goto top