QUÂN SỰ

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ 'dừng lại và suy nghĩ'

INFONET   30/04/2019 • 14:07

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ngày 30/4 tuyên bố, Nga và Hoa Kỳ cần thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược, bởi vì chính sách răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại khiến thế giới nguy hiểm hơn.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev kêu gọi Nga và Hoa Kỳ "dừng lại và suy nghĩ"

Ông Gorbachev viết trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal (WSJ): “Ngày nay, Hoa Kỳ và Nga đang đứng ở ngã ba đường nguy hiểm. Họ nên dừng lại và suy nghĩ. Bây giờ là lúc các nhà lãnh đạo của 2 đất nước chúng ta cần hành động”.

Cựu lãnh đạo Liên Xô dẫn lời cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Samuel Nunn, những người tuyên bố rằng "răn đe không thể bảo vệ thế giới khỏi sai lầm hạt nhân hoặc khủng bố hạt nhân", khi giữa Nga và Hoa Kỳ không có đối thoại bền vững và có ý nghĩa.

Tôi đồng ý với họ (Schulz, Perry và Nunn) về nhu cầu cấp thiết đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Nga. Tôi cũng tin rằng răn đe hạt nhân không bảo vệ hòa bình thế giới, ngược lại gây nguy hiểm hơn cho toàn cầu, ông Gorbachev viết.

TIN TÀI TRỢ

Cựu Tổng thống Gorbachev đã nhiều lần ủng hộ việc thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), lưu ý rằng đó là do mong muốn giành được ưu thế quân sự tuyệt đối và ra lệnh cho thế giới của Washington.

Trước đó, ngày 29/4, Tạp chí National Interest (NI) đề xuất kế hoạch hòa giải với Nga để “kìm” Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

NI nhấn mạnh rằng vì lợi ích, Washington cần tạo ra một Liên minh nhằm chống lại Bắc Kinh, và cách "tốt nhất và dễ dàng nhất" cho việc này sẽ là một thỏa thuận tạm thời, sau này có thể được thay thế bằng một hiệp ước vĩnh viễn với Nga.

Theo NI, Moscow không quan tâm đến cuộc xung đột với châu Âu hay Hoa Kỳ mà hy vọng chấm dứt sự “lấn tới” của phương Tây sát biên giới Nga. NI cũng nhấn mạnh, xét từ quan điểm lịch sử của Nga, mối quan hệ hợp tác với châu Âu và Hoa Kỳ là đặc trưng hơn so với Trung Quốc.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top