QUÂN SỰ

Cựu Tổng thống bị ám sát, nội chiến Yemen bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử

THỜI ĐẠI   05/12/2017 • 07:32

Theo CNN, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã bị ám sát vài ngày sau khi lực lượng quân đội do ông điều hành giao tranh ác liệt với phiến quân Houthi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Middle East Confidential

Ảnh minh họa. Nguồn: Middle East Confidential

Đoạn tư liệu ghi lại cảnh ông Saleh thiệt mạng cũng đã được đăng tải. Theo đó, người được cho là ông Saleh có chấn thương nghiêm trọng ở đầu, thân thể quấn trong chăn. Tuy nhiên, chưa có cơ quan truyền thông nào xác nhận được độ chính xác của các hình ảnh nói trên.

Ông Saleh bị ám sát hai ngày sau khi tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ đồng minh với phiến quân Houthi, và bày tỏ rằng ông muốn 'sang trang mới' trong mối quan hệ với liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Bộ Nội vụ tại thủ đô Sanaa của phe Houthi đã lên tiếng về vụ việc này và cho rằng: 'Những kẻ phản bội cùng với thủ lĩnh của chúng đã bị tiêu diệt.'

Cái chết của ông Saleh đã dập tắt hi vọng hòa bình cho mâu thuẫn đang ngày càng bế tắc trong nội chiến Yemen.

Adam Baron, nhà phân tích Yemen tại Ủy ban châu Âu về Quan hệ Quốc tế, nhận định rằng: 'Sau vụ ám sát, phiến quân Houthi dường như đã sẵn sàng hơn để chiếm hoàn toàn quyền lực tại Yemen... điều này khiến thỏa thuận hòa bình khó có thể đạt được tại quốc gia này.'

Liên Hợp Quốc hôm thứ Bảy (2/12) cũng thúc giục các bên liên quan 'khẩn trương ngồi vào bàn đàm phán và bắt đầu thỏa thuận hòa bình.'

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, việc cựu Tổng thống Saleh hủy bỏ mối quan hệ đồng minh với quân Houthi đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc chiến kéo dài hơn 2 năm, mở đường cho việc giải quyết bế tắc cốt lõi của cuộc chiến.

Nhưng việc này cũng đã gây ra biến động lớn tại Sanaa. Khoảng 5 triệu cư dân tại Yemen cho biết 24 giờ vừa qua là thời điểm 'chết chóc' nhất trong cuộc nội chiến.

Các trận giao tranh liên tục nổ ra giữa đường phố, bom nổ khắp nơi. Trường học và bệnh viện phải đóng cửa. Theo Ủy ban Quốc tế của Hội chữ thập đỏ, ít nhất có 125 người thiệt mạng và 238 người khác bị thương trong vòng 1 tuần qua tại Yemen.

Hiện tại, theo các quan sát viên quốc tế, 3/4 dân cư Yemen cần được hỗ trợ nhân đạo cho các nhu cầu cá nhân, với hơn 17 triệu người thiếu thực phẩm, trong đó có 8,4 triệu người đứng trước nguy cơ thiệt mạng vì không đủ ăn.

Ông Ali Abdullah Saleh trở thành Tổng thống miền Bắc Yemen vào năm 1978 và của toàn Yemen vào năm 1990 sau khi thống nhất đất nước.

Ông chính thức từ chức vào năm 2012, khoảng 1 năm sau sự kiện Mùa Xuân Ả Rập. Ông bắt đầu trở lại chính trường trong những năm gần đây, bắt tay với phiến quân Houthi chống lại liên quân của Ả Rập Saudi.

Trong khi đó, Tổng thống của chính quyền Yemen bị lật đổ, ông Abdu Rabu Mansour Hadi, đã cư trú tại Ả Rập Saudi từ năm 2015.

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận có khoảng 13.800 dân thường chịu thương vong, trong đó có hơn 5.000 người thiệt mạng từ khi giao tranh. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều.

Theo Tất Đạt/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
http://thoidai.com.vn/

Thích

Tags: giao tranh ác liệt | cƠ quan truyỀn thÔng | cắt đứt quan hệ | Quan hệ đồng minh | Ả Rập Saudi | Cựu Tổng thống | kẻ phản bội | Ủy ban châu Âu | phiến quân Houthi | Liên hợp quốc | người thiệt mạng | quan sát viên | hỗ trợ nh

MỚI NHẤT

goto top