QUÂN SỰ

Cựu lính thủy Mỹ không kháng án gián điệp ở Nga

ĐẤT VIỆT   24/06/2020 • 07:26

Ông Paul Whelan đã không kháng lại bản án 16 năm tù về tội gián điệp để được thuộc diện trao đổi tù binh với điệp viên Nga.

Thông tấn TASS hôm 23/6 dẫn lời Luật sư của cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, người vừa bị kết án 16 năm tù tại Nga về tội hoạt động gián điệp tiết lộ, ông này sẽ không kháng cáo bản án.

Paul Whelan sẽ không kháng án tù về tôi gián điệp. Ảnh: RT

Luật sư này cũng cho biết Whelan, người có hộ chiếu Mỹ, Anh, Canada và Ireland hy vọng sẽ nằm trong danh sách các tù nhânđược trao đổi giữa Nga và Mỹ trong tương lai gần.

'Chúng tôi vừa đến thăm Paul hôm 23/6 tại trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Lefortovo (Moscow), nơi ông ấy đã đưa ra quyết định cuối cùng là không kháng cáo' - Luật sư Olga Karlova nói với hãng tin TASS.

Lý giải cho việc này, ông Whelan nói rằng, ông không có tin tưởng vào hệ thống tư pháp Nga và tiếp tục kháng cáo ở một phiên tòa khác dường như chỉ là vô nghĩa.

Luật sư của ông Paul Whelan cho biết, bây giờ thân chủ của bà sẽ quyết định có nên xin hưởng khoan hồng hay không.

Hôm 15/6, Tòa án thành phố Moscow đã kết án Paul Whelan tội hoạt động gián điệp và tuyên mức án 16 năm tù giam.

TIN TÀI TRỢ

Vladimir Zheritheronkov, một thành viên khác trong nhóm pháp lý của ông, đã đề xuất các kế hoạch được thực hiện để trao đổi với Mỹ cho người Nga Viktor Bout và Konstantin Yaroshenko, người đang bị Mỹ giam giữ. Trong đó, Viktor Bout phục vụ 25 năm tù còn phi công người Nga Yaroshenko nhận án tù 20 năm. Moscow đều coi là 2 người này là 'tù nhân chính trị'.

Ông Whelan nói rằng, nếu diễn ra cuộc trao đổi thì sẽ mất cân bằng.

Viktor Bout được coi là một tù nhân 'nặng ký' trong khi chính quyền Washington hiện vẫn coi ông Paul Whelan vô tội, không phải là gián điệp. Trong các cuộc trò chuyện, ông Paul Whelan nói rằng, ông trông giống... Mr. Bean hơn là một gián điệp kiểu Jame Bond.

Thành viên nhóm pháp lý nói trên cho biết, nếu việc trao đổi diễn ra, các luật sư Nga không tham gia vào quá trình này. Hiện các nhà chức trách ở Moscow và Washington vẫn đang thảo luận.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói rằng Mỹ không tìm kiếm một cuộc trao đổi, mà là 'công lý' cho Whelan. Ông Sullivan chưa có bình luận gì về việc ông Paul Whelan sẽ không kháng án.

Nga cho biết Whelan bị bắt giữ tháng 12/2018. Vào thời điểm đó, ông Whelan là người đứng đầu bộ phận an ninh toàn cầu của một nhà cung cấp linh kiện ô tô của Mỹ. Ông này bị bắt khi mang theo một ổ đĩa máy tính chứa thông tin mật.

Vụ việc đã khiến mối quan hệ luôn sóng gió giữa Nga và Mỹ càng thêm căng thẳng giữa lúc Washington bắt giữ cô nữ sinh người Nga Maria Butina với cáo buộc gián điệp và đã phải thả ra sau đó.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cuu-linh-thuy-my-khong-khang-an-gian-diep-o-nga-3409310/

Thích

Tags: kháng án | gián điệp | Paul Whelan | trao đổi | kháng cáo | Người Nga | Viktor Bout | thành viên | giam giữ

MỚI NHẤT

goto top