SỨC KHỎE

Cứu sống khách du lịch nước ngoài bị đột quỵ, liệt nửa người

VIETNAMPLUS   18/02/2019 • 12:45

Bệnh nhân là ông L.F.H, sinh năm 1954, quốc tịch Malaysia được người thân đưa đi cấp cứu vào lúc 5 giờ ngày 12/2 trong tình trạng yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được.

Đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân sau can thiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Một du khách nước ngoài bất ngờ bị đột quỵ trong khi đi du lịch tại Việt Nam đã được các bác sỹ Việt Nam cứu sống.

Thông tin được bác sỹ Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ ngày 18/2.

Bệnh nhân là ông L.F.H, sinh năm 1954, quốc tịch Malaysia được người thân đưa vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu vào lúc 5 giờ ngày 12/2 trong tình trạng yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được.

TIN TÀI TRỢ

Theo thông tin từ người nhà, ông L.F.H và gia đình đang có chuyến du lịch tại Việt Nam, tuy nhiên sau khi ngủ dậy ông có những biểu hiện như trên và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, sau khi tổng hợp dữ liệu lâm sàng và chụp MRI sọ não, bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 5. Sau phiên hội chẩn liên khoa khẩn cấp, các bác sỹ đã quyết định điều trị thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Sau 1 giờ tiêm thuốc, sức cơ của bệnh nhân đã hồi phục gần hoàn toàn. Hai ngày sau bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt, nói chuyện bình thường.

Theo bác sỹ Đào Thị Mỹ Vân, do bệnh nhân đã rơi vào giai đoạn nhồi máu não cấp giờ thứ 5 nên việc chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết gần như là giải pháp tối khẩn cấp. Việc áp dụng điều trị tiêu sợi huyết đòi hỏi các bác sỹ phải đánh giá chuẩn xác tình trạng bệnh nhân và chạy đua với thời gian càng sớm càng tốt. Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người, liệt tay chân, rối loạn ngôn ngữ, mất ý thức, thậm chí có thể hôn mê và tử vong./.

Theo Đinh Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/cuu-song-khach-du-lich-nuoc-ngoai-bi-dot-quy-liet-nua-nguoi/553255.vnp

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top