SỨC KHỎE

Cứu sống một sản phụ bị tổn thương não, hôn mê

NGƯỜI ĐƯA TIN   03/07/2019 • 18:40

Chị Th. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng bị sản giật, tổn thương não, hôn mê sâu trước khi vào viện. May mắn các bác sĩ đã cứu sống mẹ con chị Th..

Ngày 3/7, các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ. Hiện sức khỏe sản phụ này đã ổn định và em bé khỏe mạnh.

Sức khỏe chị Th. đã ổn định lại.

Sản phụ gặp nạn là chị Trịnh Thị Mỵ Th. (28 tuổi, quê ở Đồng Tháp, tạm trú TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Trước đó, chị Th. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng bị sản giật, tổn thương não, hôn mê sâu trước khi vào viện. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, đo tim thai, kết quả tim thai đập yếu, chỉ 40 lần/phút (bình thường là 140 lần/phút).

Lúc này, huyết áp chị Th. tăng cao đột ngột, nên các bác sĩ chưa thể chẩn đoán tình trạng hôn mê sâu do huyết áp cao gây vỡ mạch máu não hay do biến chứng của sản giật gây ra. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu cả mẹ lẫn con.

TIN TÀI TRỢ

Sau mổ bắt con, các bác sĩ thấy em bé rất yếu và không có bất cứ phản xạ sống nào. Các bác sĩ phải hồi sức 15 phút, em bé mới bắt đầu có phản xạ nên được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh theo dõi. Vài tiếng sau, em bé mới cất tiếng khóc. Bên cạnh đó, các bác sĩ tiếp tục nỗ lực cứu sống người mẹ. Sau khoảng 3 tiếng, sản phụ Th. bắt đầu tỉnh dần và các dấu hiệu sinh tồn cũng ổn định.

Bác sĩ Lê Văn Thủy, khoa Sản, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận, sản phụ thiếu oxy, da nổi vân, huyết áp cao 220 mmHg (bình thường 140 mmHg). Do mẹ bị thiếu oxy não nên cả mẹ lẫn con đều trong tình trạng nguy kịch, sắp tử vong. Các bác sĩ vừa bóp bóng, vừa huy động đồng nghiệp ở các khoa Gây mê - Hồi sức và Hồi sức tích cực trong bệnh viện để hồi sức, đặt máy thở cung cấp oxy cho sản phụ. Sau khoảng 4 tiếng, tình trạng của người mẹ mới dần ổn định.

Người nhà chị Th. cho biết, sáng 24/6 chị Th. xuất hiện cơn đau đầu, khó thở, ho ra máu. Sau khi ăn cơm trưa, sản phụ bắt đầu mệt, co giật, ngất và được đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ cần kiểm soát huyết áp trước và trong khi mang thai để tránh tiền sản giật, sản giật. Khi có thai, thai phụ phải theo dõi sức khỏe cả mẹ lẫn con,…

Theo Nguyễn Nhâm/Người Đưa Tin

Thích

Tags: sản phụ | cứu sống | hồi sức | sản giật | tình trạng | tổn thương não | hôn mê sâu | Người nhà | sức khỏe

MỚI NHẤT

goto top