SỨC KHỎE

Cứu sống nam thanh niên bị vỡ nội tạng

NGÀY NAY   17/05/2019 • 07:02

 Sau khi ngã vào giàn giáo tại công trình, nam thanh niên vẫn đứng dậy đi lại bình thường. Đến sáng hôm sau, anh ghé vào quán ven đường uống nước thì ngã gục.

Chiều ngày 16/5, Bệnh viện Tư nhân Bình Dương (thành viên Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ) cho biết nơi đây vừa cứu sống một phụ hồ bị tai nạn lao động hy hữu vỡ lách mà không biết. Bệnh nhân là anh N.V.T (27 tuổi, ngụ Bạc Liêu).

Như báo Người Lao Động đưa tin, trước đó, sáng ngày 10/5, anh T. được bộ phận bảo vệ của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương phát hiện ngã gục tại một quán nước ven đường gần bệnh viện. Ngay lập tức, anh T. được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn mửa, mạch không đo được, không nói được.

Sau khoảng 2 phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch của bệnh nhân. Sau 30 phút, anh T. bắt đầu có phản ứng.

Bệnh nhân cho biết anh làm phụ hồ. Hai ngày trước khi làm công trình ở Nha Trang, anh bị ngã vào giàn giáo và va đập mạnh ở vùng sườn trái. Anh T. có cảm thấy hơi ê ẩm nhưng nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên không chú ý.

TIN TÀI TRỢ

Sáng hôm sau, anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương, khi đang ngồi quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì bị ngã gục, theo Zing.vn.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng. Các bác sĩ sau khi hội chẩn tại giường đã quyết định mổ cấp cứu dù lúc này bệnh nhân không hề có người thân bên cạnh hay đủ các điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và mất khoảng 1 lít máu, tình trạng của anh T đã ổn định hơn, báo Tiền Phong đưa tin.

Trao đổi với PV báo Pháp luật TP.HCM, BS Chuyên khoa 1 Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại, BV Tư nhân Bình Dương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim. Vì vậy khi lách bị tổn thương bệnh nhân thường mất máu rất nhiều và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời. Nếu một người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn thì có khả năng tổn thương lách. Lúc đó bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”.

Theo PV/Ngày nay

Thích

MỚI NHẤT

goto top