THẾ GIỚI

Cựu tổng thống Argentina bị truy tố tội phản quốc

ZING   08/12/2017 • 11:36

Nữ cựu tổng thống Cristina Fernandez Kirchner bị truy tố với cáo buộc 'phản bội tổ quốc' và che giấu sự liên quan của Iran trong vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Argentina.

Theo Telegraph, Thẩm phán Carlos Bonadio ngày 7/12 ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Cristina Fernandez Kirchner với cáo buộc 'phản bội tổ quốc' và 'che giấu sự liên quan của Iran trong vụ đánh bom trung tâm Do Thái tại thủ đô Buenos Aires năm 1994', khiến 85 người thiệt mạng.

Bản cáo trạng 491 cho hay bà Fernandez đã ký thỏa thuận với Iran để các nghi phạm trong vụ đánh bom được thẩm vấn tại Tehran thay vì ở Buenos Aires. Bà cũng phải đối mặt với một số cáo buộc khác liên quan đến các cuộc điều tra tham nhũng.

Thẩm phán Carlos Bonadio cũng đề nghị Thượng viện hủy bỏ quyền miễn trừ tư pháp đối với bà Kirchner, tổng thống Argentina giai đoạn năm 2007-2015. Yêu cầu của thẩm phán này cũng bao gồm việc phong tỏa 2,9 triệu USD tài sản của cựu tổng thống.

Nữ cựu lãnh đạo chuẩn bị nhận ghế thượng nghị sĩ vào ngày 10/12, nhờ đó được hưởng quyền miễn tố tụng lẫn hoãn thi hành án tù trước một số cáo buộc tham nhũng.

Cựu tổng thống Argentina Cristina Fernandez Kirchner. Ảnh: Getty.

Theo yêu cầu của thẩm phán, Thượng viện Argentina sẽ bỏ phiếu về việc hủy bỏ quyền miễn trừ cho bà Fernandez. Việc bắt giữ sẽ xảy ra nếu Thượng viện thông qua với 2/3 phiếu ủng hộ.

TIN TÀI TRỢ

Bà Fernandez ngày 7/12 nói rằng vụ truy tố mang động cơ chính trị. Trước đó, nhà cựu lãnh đạo gọi các cáo buộc của tòa là “vô lý”. Nếu bị buộc tội, cựu tổng thống có thể bị tù từ 10 đến 25 năm.

Cristina Fernandez Kirchner, 64 tuổi, là tổng thống Argentina liên tiếp hai nhiệm kỳ sau khi chồng bà kết thúc nhiệm kỳ năm 2007. Năm 2015, bà Fernandez buộc phải từ chức sau 12 năm cầm quyền. Một số thành viên trong nội các trước đây của bà Fernandez cũng đã bị bắt giam với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền, trong đó có Bộ trưởng phụ trách các công trình công cộng Julio De Vido và cựu Phó Tổng thống Amado Boudou giai đoạn 2011-2015.

 • Argentina

  Cộng hòa Argentina là quốc gia lớn thứ hai ở Nam Mỹ theo diện tích đất (sau Brasil). Quốc gia này theo thể liên bang, hình thành với 23 tỉnh và một thành phố tự trị là thủ đô Buenos Aires. Argentina có diện tích đứng thứ tám trên thế giới về diện tích đất liền và lớn nhất trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Quốc gia này giáp Paraguay và Bolivia về phía bắc, Brasil và Uruguay về phía đông bắc, và Chile về phía tây và nam.

  Bạn có biết: Tên gọi Argentina được bắt nguồn từ tiếng Latinh argentum nghĩa là Bạc.

  • Diện tích: 2.780.400 km²
  • Dân số: 43.417.000 (2016)
  • GDP: 12,425 USD (2017)
  • Thủ đô: Buenos Aires
  • Mã điện thoại: 54
  • Đơn vị tiền tệ: Peso

Theo Ngụy An/Zing.vn

Thích

Tags: cựu tổng thống Argentina | Argentina

MỚI NHẤT

goto top