CÔNG NGHỆ

Cứu vãn cho con chip Snapdragon 8cx yếu đuối, Qualcomm ra mắt các con chip còn yếu hơn nữa

TRÍ THỨC TRẺ   08/12/2019 • 10:22

Trong khi Snapdragon 8cx không gây được ấn tượng tốt về hiệu năng, Qualcomm lại tiếp tục ra mắt các bộ xử lý 7c và 8c với hiệu năng còn thấp hơn nữa.

Qualcomm đang nỗ lực tạo ra một bước đột phá mới trong lĩnh vực điện toán để tiến vào thị trường các thiết bị chạy Windows, giống như chipset Snapdragon 8cx dành cho Microsoft Surface Pro X mới ra mắt gần đây. Nhưng đây chỉ như bước khởi đầu cho tham vọng lấn sân của Qualcomm.

Trong hội nghị Snapdragon Tech Summit tại Hawaii, Qualcomm đã thông báo về 2 con chip kế nhiệm 8cx, các bộ xử lý 7c và 8c. Về cơ bản, những bộ xử lý SoC mới này sẽ dành cho cả 2 dòng laptop cơ bản và tầm trung tương ứng. Với những bộ xử lý này, Qualcomm muốn đưa ra lời tuyên bố rằng, các chip này không chỉ dẫn đầu về thời lượng pin và kết nối mà còn cả hiệu năng xử lý.

Cũng tương tự như người tiền nhiềm 8cx, cả hai bộ xử lý 7c và 8c lần này đều được thiết kế và chế tạo trên tiến trình 7nm, với lời hứa sẽ tạo ra các thiết bị điện toán di động dùng chip 7nm có mức giá hợp lý hơn. Hơn nữa, Qualcomm còn tuyên bố rằng hiệu năng của 7c và 8c sẽ vượt trội so với các 'đối thủ cạnh tranh' đến 25%, nhưng chắc chắn chúng ta cần thời gian để kiểm chứng tuyên bố này.

Cũng chưa rõ các laptop hoặc tablet Windows sử dụng những bộ xử lý này sẽ có mức giá rẻ như thế nào, nhưng với mức giá của Surface Pro X hiện nay (khoảng 999 USD), chúng ta khó có thể kỳ vọng những bộ xử lý mới của Qualcomm sẽ cạnh tranh được về giá với Intel hay AMD.

Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng hơn là: liệu việc đưa các bộ xử lý tiến trình 7nm cùng khả năng luôn kết nối lên PC có quan trọng với hầu hết mọi người hay không, và liệu nó có thực sự đáng giá khi phải dịch chuyển hẳn sang một nền tảng điện toán hoàn toàn mới.

TIN TÀI TRỢ

Có lẽ là không

ARM có lẽ còn một chặng đường dài phía trước nếu họ muốn thực sự giành lấy vị trí người thống trị của ngành điện toán. Trong năm 2019, hầu hết các chương trình vẫn được thiết kế để chạy trên các bộ xử lý x86 của Intel hoặc AMD. Cũng có một số ngoại lệ, nhưng chúng rất hiếm hoi. Với những người ưa thích thời lượng pin dài, việc đánh đổi nó với hiệu năng và phần mềm hỗ trợ có thể khá xứng đáng. Nhưng điều này cũng chưa chắc chắn.

Khi trang TechRadar đánh giá chiếc Surface Pro X, thiết bị được Microsoft xem như tương lai của dòng Surface với Snapdragon 8cx bên trong, họ cảm thấy thất vọng cả về hiệu năng, phần mềm hỗ trợ cũng như thời lượng pin.

Phần lớn các công cụ benchmark còn không chạy được trên thiết bị này, và chỉ có GeekBench hoạt động được. Trong bài test sau đó, điểm số của Surface Pro X dùng Snapdragon 8cx còn kém hơn Surface Pro 6 – vốn ra mắt từ một năm trước đó. Ngay cả thời lượng pin của Surface Pro X cũng không quá ấn tượng, còn kém hơn một giờ so với Surface Pro 6.

Trong khi đó, cho dù tuyên bố của Qualcomm chỉ nói chung chung rằng hiệu năng tốt hơn 25%, nhưng lại không hề nói cụ thể so với sản phẩm nào của đối thủ cạnh tranh. Nếu ngay cả 8cx cũng không làm nhiều người ấn tượng về hiệu năng, làm sao Snapdragon 7c và 8c có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Trong khi chưa có nhiều đánh giá tích cực về hiệu năng của Snapdragon 8cx, không lạ khi Microsoft vẫn cẩn thận khi ra mắt Surface Pro 7 dùng bộ xử lý Intel, bên cạnh 'tương lai của dòng Surface.' Thị trường bộ xử lý máy tính luôn cần một đối thủ thứ ba khác, ngoài Intel và AMD – nhưng có lẽ Qualcomm không phải là người đó, ít nhất là vào lúc này.

Tham khảo TechRadar

Theo Nguyễn Hải/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/cong-nghe-vui/cuu-van-cho-con-chip-snapdragon-8cx-yeu-duoi-qualcomm-ra-mat-cac-con-chip-con-yeu-hon-nua-7201981210204297.htm

Thích

Tags: Snapdragon 8cx | hơn nữa | bộ xử lý | hiệu năng | thời lượng | Surface Pro X | tuyên bố | thiết bị | Trong khi | đối thủ

MỚI NHẤT

goto top