THỜI SỰ

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Trưởng đoàn và thanh tra viên vụ vòi tiền là chị em ruột 'rất đặc biệt'

TRÍ THỨC TRẺ   18/06/2019 • 14:31

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, việc hai chị em ruột cùng trong đoàn thanh tra và với một số thông tin phản ánh cho thấy, đoàn thanh tra này của Thành tra Bộ Xây dựng 'rất đặc biệt'.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Phòng về phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng, Trưởng đoàn thanh tra đang bị tạm giữ trong vụ 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PV vào ngày 18/6, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH) cho rằng, trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Anh vừa được bổ nhiệm vài tháng đã xảy ra chuyện liên quan đến sai phạm là rất hy hữu trong giai đoạn này.

Ông nói, dư luận và nhiều cử tri đã gọi điện đến cho ông bày tỏ sự rất bức xúc vì bà Nguyễn Thị Kim Anh là Phó trưởng Phòng về phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng nhưng lại có những hành vi vi phạm.

'Cử tri gọi điện cho tôi rất bức xúc và có người nói rằng, người làm công tác phòng chống tham nhũng ở cơ quan Thanh tra Bộ Xây dựng lại có dấu hiệu sai phạm như bà Nguyễn Thị Kim Anh không thể chấp nhận.

Người chống tham nhũng mà đi tham nhũng là điều nực cười, cơ quan có chức năng phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật mà lại vi phạm pháp luật, rất đáng buồn, khó có thể chấp nhận.

Một số người còn cho rằng, như Thanh tra Bộ Xây dựng còn như vậy thì họ biết tin ai. Trong vụ việc này nhiều cử tri còn đặt vấn đề nhưng thực sự tôi không lý giải được', ông Nhưỡng nêu rõ.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh. Ảnh: huyện Vĩnh Tường.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh. Ảnh: huyện Vĩnh Tường.

TIN TÀI TRỢ

Điều đáng nói hơn, trong vụ việc này, theo ông Nhưỡng, em gái ruột của bà Nguyễn Thị Kim Anh cũng cùng tham gia với nhiệm vụ thanh tra viên trong đoàn thanh tra.

'Không có quy định của pháp luật nào nghiêm cấm việc hai thành viên là người nhà tham gia đoàn thanh tra, vì không thuộc vào trường hợp bị xung đột lợi ích.

Tuy nhiên, việc cử hai chị em ruột như trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng tham gia vào một đoàn thanh tra cho thấy có vấn đề. Dư luận rất phản đối việc như vậy.

Việc hai chị em ruột cùng trong đoàn thanh tra và với một số thông tin tôi nghe phản ánh cho thấy, đoàn thanh tra này rất đặc biệt', ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TBQH cho rằng, việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và trước đó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xung quanh vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm và tạm giữ người là việc làm rất kịp thời.

'Vấn đề quan trọng trong chỉ đạo là không chỉ xử lý nghiêm, không nương ta với sai phạm của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) mà còn rà soát lại cả quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Phải xem xét, rà soát lại tất cả các trường hợp đã bổ nhiệm, nếu không đúng phải thu hồi quyết định', ông Nhưỡng nói thêm.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng, cần phải làm rõ vụ việc này để 'trắng ra trắng, đen ra đen'.

Ông nói, trong vụ việc đoàn thanh tra này có thể chỉ 'là con sâu làm rầu nồi canh', một số người trong đoàn Thanh tra có hành vi vi phạm, nhất là khi phát hiện sai phạm của các cơ sở, tổ chức đơn vị, họ vòi vĩnh để kiếm tiền, bao che cho sai trái đó.

'Trên thực tế, những sự việc lực lượng thanh tra lại vi phạm là có, vì thế, nếu phát hiện, phải xử lý đến nơi, đến chốn, đặc biệt đây lại là cán bộ thực hiện quyền được thanh tra, kiểm tra mà lại có hành vi vòi vĩnh, ăn hối lộ càng phải xử lý thật nghiêm.

Thậm chí nếu phải xử lý hình sự, tôi đề nghị tòa phải xử hết khung để răn đe, làm gương cho những người khác', ông Hòa nêu.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ

Thích

Tags: đoàn thanh | Nguyễn Thị Kim Anh | thanh tra | Bộ Xây dựng | vụ việc | sai phạm | trường hợp | vi phạm | phát hiện | cử tri

MỚI NHẤT

goto top