KỲ HỌP THỨ 7 QUỐC HỘI KHÓA XIV

ĐBQH Phạm Tất Thắng: Cán bộ có con được nâng điểm xử lý về mặt Đảng là chưa đủ

NGƯỜI ĐƯA TIN   23/05/2019 • 10:04

Bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, khi bàn về vấn đề gian lận thi cử, ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng việc xử lý diễn ra chậm.

Xoay quanh câu chuyện gian lận điểm thi tại một số tỉnh thành gây ồn ào dư luận thời gian qua. Ngày 22/5, trao đổi với báo chí bên hành lang quốc hội đại biểu Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình cho biết, cán bộ công chức, viên chức có con em trong danh sách sửa điểm cũng đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm về mặt Đảng.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng việc chỉ đang xử lý về mặt Đảng dường như quá nhẹ và chưa khiến người dân cảm thấy hài lòng. Trước thông tin này, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe ý kiến phân tích từ ĐBQH Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng việc xử lý cán bộ có liên quan đến sai phạm trong việc sửa điểm thi làm khá chậm.

Thưa đại biểu, việc các cán bộ có con được nâng điểm đang kiểm điểm trách nhiệm về mặt Đảng như vậy có khiến dư luận hài lòng, và nhiều ý kiến cho rằng nên công khai danh tính của những cán bộ công chức, viên chức can thiệp để nâng điểm cho con, đại biểu nghĩ sao?

Về mặt xử lý những cá nhân liên quan đến gian lận thi cử, việc công khai danh tính của phụ huynh có con được sửa điểm tôi ủng hộ. Không thể nói việc tày trời như vậy mà phụ huynh không biết.

Có thể các cháu không biết, được gia đình, phụ huynh có những tác động làm thay đổi kết quả thi cử, người lớn không thể không biết. Chắc chắn, người có nhu cầu, có đề nghị thì việc sửa điểm mới diễn ra. Rõ ràng, phụ huynh có trách nhiệm trực tiếp.

Trách nhiệm trực tiếp, gián tiếp đến mức độ nào, cơ quan chức năng cũng cần điều tra, tìm hiểu kỹ lưỡng để xử lý đúng theo hành vi vi phạm của cá nhân đó. Nếu phụ huynh đề xuất, thậm chí đưa hối lộ để việc sửa điểm diễn ra thì cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật có liên quan.

Khi xử lý, một cá nhân có thể vừa là đảng viên, đồng thời là cán bộ công chức trong bộ máy hành chính công quyền của chúng ta. Ở đây, vai trò công chức, viên chức nhiều hơn là đảng viên. Cho nên, tôi cho rằng xử lý về mặt Đảng là chưa đủ mà phải xử lý về mặt chính quyền ở vai trò họ là công chức, viên chức.

Cho đến nay, việc xử lý cán bộ có liên quan đến sai phạm trong việc sửa điểm thi tại Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La vẫn chưa có kết luận cuối cùng, trong khi đó kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến gần. Vậy theo ông điều này có ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi năm nay?

Việc xử lý cán bộ có liên quan đến sai phạm trong việc sửa điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang làm khá chậm.

Các vụ việc đều đã phát hiện rất lâu rồi. Ví dụ như Hà Giang cũng đã gần một năm. Chúng ta đang chuẩn bị cho kỳ thi năm nay mà việc xử lý vẫn chưa xong. Rõ ràng có ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi năm nay.

Vậy theo đại biểu, các tỉnh để xảy ra gian lận thi cử thì cần phải làm gì để việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra một cách hiệu quả?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 xảy ra một số sự cố, những sự cố này đã được cơ quan chức năng phân tích, mổ xẻ. Chưa hoàn thiện ở khía cạnh nào thì sẽ khắc phục ở khía cạnh đó. Ví dụ năm nay bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao cho các trường đại học tổ chức chấm thi chứ không phải các địa phương để nâng tính khách quan. Phần mềm cũng đã được cải tiến. Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng giám sát tất cả các khâu của kỳ thi cũng đã được rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp xử lý các bất cập của kỳ thi năm 2018.

Cá nhân đại biểu có kỳ vọng gì trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

Theo tôi, việc chỉ đạo kỳ thi năm nay, bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự quan tâm đặc biệt đến các địa phương này. Đặc biệt là ở những nơi đã có sai phạm được công bố nhưng chưa xử lý thì cần có sự quan tâm chỉ đạo thi. Làm sao để những người có dính dáng, biểu hiện sai phạm thì không được phân công nhiệm vụ tại kỳ thi năm nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có các giải pháp.

Với các địa phương đã có kết luận về gian lận thi cử, vai trò của Bộ, lãnh đạo địa phương cần mạnh hơn nữa, cán bộ các trường đại học tham gia ở các địa phương này cũng phải tăng cường hơn cả về chất lượng, số lượng, nghiệp vụ.

Một mặt cơ quan chức năng vẫn phải tiếp tục điều tra xử lý các cá nhân vi phạm gian lận thi cử năm 2018, mặt khác tổ chức làm sao để hạn chế các tiêu cực phát sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019. 

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Lam/Người Đưa Tin

Tags: ĐBQH Phạm Tất Thắng | phụ huynh | gian lận thi cử | đại biểu | địa phương | sai phạm | trách nhiệm | viên chức | cơ quan chức năng | tổ chức | cá nhân

SỰ KIỆN: KỲ HỌP THỨ 7 QUỐC HỘI KHÓA XIV

MỚI NHẤT

goto top