THỜI SỰ

ĐBQH bức xúc tột độ khi tình trạng 'bảo kê máy gặt' diễn ra tại nhiều địa phương

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   26/10/2020 • 14:26

Trước tình trạng những năm qua tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng 'bảo kê máy gặt' gây nên mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như khiến người nông dân chịu thiệt thòi, ĐBQH Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) đề xuất Bộ Công an vào cuộc.

Trước Quốc hội, ĐBQH Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) nêu lên sự bức xúc của mình đối với tình trạng 'bảo kê máy gặt' diễn ra suốt nhiều năm qua. Theo đại biểu, từ năm 2016 đến nay, nạn bảo kê máy gặt khi mùa gặt đến xuất hiện ngày càng nhiều.

Đây là loại tội phạm xảy ra tại vùng nông thôn, dẫn đến bất an với người nông dân. Người nông dân bỏ bao công sức, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đến khi có được thành quả là bông lúa trên chính thửa ruộng của mình thì xuất hiện một loại tội phạm 'bảo kê máy gặt' để giành giật miếng cơm của người dân do chính thành quả nhọc nhằn của họ trên mảnh đất mình.

Một đối tượng 'bảo kê máy gặt' bị người dân bắt giữ tại Thanh Hóa năm 2018.

'Vào mùa gặt, với mục đích thầu toàn bộ cánh đồng, chúng ép buộc người dân phải thuê máy gặt mà chúng đã nhận bảo kê với giá cao, nếu không đồng ý, chúng sẽ không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch. Đối với chủ máy gặt ở ngoài địa bàn, nếu muốn hoạt động thì phải nộp cho chúng 20.000 đến 30.000 đồng/1 sào thì chúng mới cho gặt thuê và phải ký vào bản hợp đồng xã đã soạn sẵn. Dù rất bức xúc trước hành vi ngang ngược của chúng, nhưng sợ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch nên người dân nhẫn nhịn, chấp nhận làm theo', đại biểu tỉnh Điện Biên nêu rõ.

Đại biểu Dung cũng cho rằng, thủ đoạn là theo dõi, canh chừng cánh đồng lúa và hễ thấy có máy gặt mới nào lạ thì đến hỏi thăm và nếu không hợp tác thì đe dọa, đuổi, phá máy, hành hung: 'Nhiều chủ máy gặt vì muốn yên ổn làm ăn nên phải nộp khoảng 2 triệu đồng một máy gặt hoặc phải nộp tiền tính trên đầu sào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng 'bảo kê máy gặt' diễn ra tại nhiều địa phương là do lợi nhuận thu được trong một vụ mùa cũng tương đối cao và nó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 3 tuần'.

Việc 'bảo kê máy gặt' ở nhiều địa phương không chỉ gây bức xúc đối với nhân dân mà còn khiến công gặt mỗi sào lúa bị tăng lên để bù chi phí: 'Một sào gặt ở ruộng cạn công 120.000 đến 140.000 đồng và khi bị bảo kê, bắt đóng khoản tiền này thì nâng lên khoảng 20.000 đến 30.000 ngàn đồng/sào'.

Cuối cùng, đại biểu cũng đề xuất, tại Báo cáo 482 của Chính phủ về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề chất vấn, tại Mục 4 công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự ở khu vực nông thôn chưa được đề cập đến hành vi này. Đây là một loại tội phạm với hành vi mới, nhưng thực chất của nó là cưỡng đoạt tài sản của người dân. Trong những điều kiện chúng không thực hiện được thì chúng sẽ dẫn đến là cố ý gây thương tích và thậm chí là giết người.

Đại biểu nêu lên kiến nghị: 'Đề nghị với Bộ Công an cần chỉ đạo quyết liệt, tăng cường lực lượng nắm địa bàn và ngăn chặn ngay từ gốc và phải xử lý nghiêm các hành vi bảo kê để đảm bảo trật tự, an ninh ở vùng nông thôn, bảo vệ thành quả lao động của người nông dân, để mỗi khi mùa về người nông dân không cần phải lo âu về tình trạng 'bảo kê máy gặt'.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dbqh-buc-xuc-tot-do-khi-tinh-trang-bao-ke-may-gat-dien-ra-tai-nhieu-dia-phuong-20201026140640215.htm

Thích

Tags: Bức xúc | máy gặt | tình trạng | Đại biểu | nông dân | người dân | hành vi | địa phương | Nông thôn | Thành quả

MỚI NHẤT

goto top