THỜI SỰ

ĐỪNG LỠ ngày 16/12: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa; Tuấn Anh lên tiếng về việc sang La Liga thử việc

ĐẤT VIỆT   16/12/2019 • 17:30

Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT; Giám đốc Hợp tác xã chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn khai gì?; Từ 15 giờ, xăng giảm nhưng các mặt hàng dầu tiếp tục tăng giá...

1. Thủ tướng trả lời về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi đại biểu Bùi Huyền Mai (đoàn ĐBQH TP Hà Nội) trả lời về việc triển khai một số dự án đường sắt đô thị.

Thủ tướng cho hay, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ, phải điều chỉnh nhiều lần, đến nay chưa xác định chính thức thời gian hoàn thành dự án.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GT-VT tiếp tục yêu cầu tổng thầu lập kế hoạch chi tiết đối với từng hạng mục còn lại để xác định thời gian hoàn thành dự án.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đưa dự án vào vận hành khai thác nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn; những sai phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Chính phủ đã giao Bộ GT-VT báo cáo chi tiết Quốc hội việc này.

Liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, Bộ GT-VT đã báo cáo. Trong đó, để dự án chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư ngoài trách nhiệm chính thuộc phía tổng thầu thì chủ đầu tư (Bộ GT-VT), Ban quản lý dự án đường sắt chịu trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành dự án. 

Xem thêm thông tin dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tại đây

2. Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi BHXH Việt Nam phản hồi về thông tin phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết của hàng hàng trăm trường hợp với số tiền lên đến 7,58 tỷ đồng. 

Theo đó, kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường hợp đúng thông tin như phản ánh của BHXH Việt Nam, 176 trường hợp còn lại chưa có thông tin.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng hợp kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của 650 trường hợp có phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên cơ quan BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường hợp, chiếm 88,4%.

Ngoài ra có lỗi của người nhà sử dụng BHYT của người thân đã chết, cung cấp thông tin sai ngày mất của bệnh nhân, lỗi của nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để gian lận...

3. Giám đốc Hợp tác xã chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn khai gì?

Liên quan vụ chôn chất thải nguy hại tại núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được thủ phạm là Nguyễn Văn Cường (SN 1987), Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Trường Xanh Bắc Sơn.

Ông Cường khai nhận, tháng 5/2017, ông mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu về bán kiếm lời, khi không có ai mua, thì thuê người đào hố rồi tự đánh ô tô chở số 'chất thải độc' đi chôn trộm.

Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại (là chủ đất) đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có thất thải chôn ở đó nên trình báo cơ quan chức năng.

4. Xét xử vụ MobiFone mua AVG

Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG về các tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Do sức khỏe yếu, các bị cáo Son, Tuấn, Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch AVG được ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Luật sư đã đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT và một số đơn vị khác. Đồng thời, luật sư đề nghị giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ án. Nếu không giải mật thì cũng để cho luật sư tiếp cận và cần thiết, có thể xét xử kín vụ án trong một số giai đoạn. 

Đại diện VKS cho rằng, một số người có nghĩa vụ liên quan, làm chứng đã có lời khai nên vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Việc triệu tập thêm một số cá nhân, VKS cho rằng quá trình xét xử dài ngày nếu tòa thấy cần sẽ triệu tập.

Về vấn đề giải mật, đại diện VKS nhấn mạnh, hồ sơ vụ án, đến thời điểm hiện tại phần lớn tài liệu đã được giải mật, đối với một số văn bản chưa được giải mật thì nội dung không được nêu trong kết luận điều tra, thanh tra, bút lục... HĐXX cũng cho biết đã có văn bản đề nghị giải mật các văn bản, tuy nhiên, đến giờ phút này chưa có kết quả. Về đề xuất xử kín, tòa không chấp nhận.

Theo cáo trạng vụ án, hậu quả thiệt hại của Mobifone trong thương vụ AVG được xác định là 6.590 tỷ đồng.

Xem thêm thông tin Mobifone mua AVG tại đây

5. Đề nghị khởi tố người đàn ông đánh bé 12 tuổi ở Ciputra chấn động não

Liên quan vụ bé trai 12 tuổi bị người đàn ông hàng xóm ở Khu đô thị cao cấp Ciputra (Bắc Từ Liêm , Hà Nội) hành hung chấn động não vào ngày 6/11, gây bức xúc dư luận thời gian qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị công an quận khởi tố vụ án.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, hành vi của người đàn ông này có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, trong khi vụ việc phát sinh chỉ do tranh chấp nhỏ từ trẻ con.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo công an quận Bắc Từ Liêm xác minh, điều tra.

Trước đó, công an quận cho biết vụ việc cháu bé bị đánh có liên quan đến tài liệu của nhiều cơ quan khác nhau, phụ thuộc vào kết quả làm việc các cơ quan chức năng có liên quan, nên chưa khởi tố được.

TIN TÀI TRỢ

Xem thêm thông tin bé 12 tuổi bị hành hung ở Ciputra tại đây

6. Từ 15 giờ, xăng giảm nhưng các mặt hàng dầu tiếp tục tăng giá

Theo công bố của liên bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 hôm nay  giá xăng trong nước chính thức điều chỉnh giảm.

Cụ thể, mặt hàng xăng E5 RON92 giảm 90 đồng/lít còn xăng RON95-III giảm 192 đồng/lít. Trong khi đó, dầu diesel 0.05S tăng 75 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 54 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S tăng 170 đồng/kg.

Trước đó, giá xăng được điều chỉnh tăng hai lần liên tiếp. Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 30/11), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 312 đồng/lít, Xăng RON 95 tăng 283 đồng/lít; Dầu diesel tăng 25 đồng/lít.

7. Chiến đấu cơ Trung Quốc đổi chiến thuật, diễn tập 'kiểu mới' trên Biển Đông

Nguồn tin chính thức của quân đội Trung Quốc ngày 15/12 cho hay, một đơn vị của Lực lượng Không Hải quân của Trung Quốc mới đây đã hoàn thành một đợt huấn luyện trên Biển Đông. 

Khác với nội dung cuộc tập trận cảnh báo sớm hồi năm ngoái, đợt tập trận lần này lớn hơn về quy mô, đặt ra những thử thách mang tính thù địch hơn và chú trọng vào tác chiến ban đêm. Không quân Trung Quốc đã chuyển từ cách tiếp cận bị động sang chủ động trong quá trình diễn tập. 

Nếu như trước đây các chiến đấu cơ Trung Quốc được thông báo về 'đối thủ' và 'những nguy hiểm' họ có thể gặp phải thì lần này sẽ tự tiến hành tìm kiếm và thu thập thông tin về các mục tiêu hoạt động trên biển.

8. Siêu phẩm 'Cầu vồng tuyết' của Quang Hải bỗng chốc vọt Top 1 nhờ lượt vote 'khủng'

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã chọn ra 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử giải U23 châu Á. Theo đó, AFC cũng mở một cuộc bình chọn để tìm ra bàn thắng đẹp nhất trong số 8 pha lập công được đề cử.

Từ hôm qua đến trưa nay, 1 trang mạng xã hội nổi tiếng thông tin, pha ghi bàn 'Cầu vồng tuyết' của Quang Hải chỉ đứng thứ 2 với số % bình chọn là 10.5%, cách xa rất nhiều so với vị trí thứ 1 là 84.8% thuộc về cầu thủ Torabi (Iran).

Ngay lập tức chỉ sau 1 tiếng kêu gọi, kết quả trên trang AFC đã có sự thay đổi chóng mặt. Với 140.268 lượt bình chọn, Việt Nam vươn lên vị trí đầu tiên chiếm 16%, đứng thứ 2 là pha ghi bàn của Iran với 13%. Con số này không ngừng tăng lên thêm.

Với khí thế bình chọn áp đảo như vậy, tiền vệ của tuyển Việt Nam gần như sẽ chiến thắng trong cuộc bình chọn bàn thắng đẹp nhất của AFC.

9. Tuấn Anh lên tiếng về việc sang La Liga thử việc

Mới đây, thông tin tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh được CLB Deportivo Alaves tại giải La Liga mời sang thử việc 1 tháng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ.

Về thông tin này, lãnh đạo CLB HAGL không có bình luận, tuy nhiên Giám đốc La Liga tại Việt Nam xác nhận là có.

Về phần mình, Tuấn Anh cũng cho biết anh chưa thể trả lời chính xác, vì hiện chưa có ai trao đổi với anh.

Hiện, Tuấn Anh đang tập luyện cùng CLB HAGL để chuẩn bị cho mùa bóng 2020. Sau màn trình diễn rất ấn tượng trong màu áo tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, tiền vệ quê Thái Bình rất được kỳ vọng ở mùa giải mới.

10. Thủ môn Văn Lâm, Văn Toản và tiền vệ Quang Hải liên tiếp dính lùm xùm  

Gần 1 ngày qua, cả showbiz Việt xôn xao bàn tán khi Đặng Văn Lâm bất ngờ dính phải scandal bị lộ đoạn, chat 18+ với một hot girl.

Cho tới mới đây, chàng thủ môn sinh năm 1993 đã có động thái đầu tiên trên mạng xã hội. Tuy nhiên thay vì nói về scandal của bản thân, Văn Lâm đăng ảnh kỷ niệm 1 năm chiến thắng tại AFF. Dường như Đặng Văn Lâm vẫn khá dửng dưng và không quan tâm đến mọi ồn ào bủa vây.

Không chỉ Văn Lâm, trước đó, cầu thủ Quang Hải cũng bị săm soi chuyện có bạn gái mới. Mới đây nhất, thủ môn Văn Toản cũng bị dính vào lùm xùm bị tố bắt cá hai tay.

Xem thêm thông tin thủ môn Đặng Văn Lâm tại đây

11.Thu Quỳnh 'My Sói' khẳng định: Cô gái trong clip nóng không phải là tôi!

Những ngày gần đây, loạt người nổi tiếng bị dính 'phốt' liên quan đến clip và hình ảnh nhạy cảm, từ Trâm Anh, Hồ Quang Hiếu cho đến Ngân 98.

Mới đây, trên mạng lại lan truyền những hình ảnh nhạy cảm, được cắt ra từ một clip nóng, nhiều người cho rằng nhân vật nữ bị lộ clip là Thu Quỳnh, diễn viên nổi tiếng đóng chính trong nhiều bộ phim như: Quỳnh búp bê, Về nhà đi con, Sống chung với mẹ chồng…

Ngay lập tức, Thu Quỳnh cho biết cô gái trong clip không phải là mình, đồng thời khẳng định cô cần được tôn trọng.

 Người phụ nữ nói trước phiên tòa, sau khi đến khách sạn Trần đã cởi hết quần áo và yêu cầu bên nữ quan hệ bằng miệng. Việc này khiến cô khá khó chịu và bật khóc, nhưng sau đó Trần vẫn cố làm theo ý mình nên cô cảm thấy như bị sỉ nhục nên quyết định tố cáo.

Phía Trần cho hay, cả hai bên đều là tự nguyện, không có sự gượng ép. Lúc đó người phụ nữ có yêu cầu Trần đeo bao cao su nhưng khi quan hệ được nửa chừng cô đã bật khóc và Trần đã ngừng lại. Sau đó thì cô đã rời khỏi phòng.

Theo thông tin cho biết, người phụ nữ nặng 80kg và cao 1m59, thêm vào đó cô đã 33 tuổi. Ngoài ra Trần thì cao 1m7, thân hình gầy gò, nếu xét về góc độ tấn công tình dục thì Trần không đủ sức để làm việc đó. Ngoài ra, lời khai của nạn nhân được lặp đi lặp lại không nhất quán, không đủ sức thuyết phục, vì vậy Trần được phán vô tội. Toàn bộ sự việc vẫn có thể được kháng cáo.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/Con-gai-ong-Nguyen-Bac-Son-vang-mat-tai-phien-toa-news-2157324.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top