KINH DOANH

Đà Nẵng: Bơm thạch rau câu vào tôm hùm

ĐẤT VIỆT   22/10/2019 • 15:42

Để tôm hùm nặng hơn khi bán, cơ sở này đã bơm thạch rau câu vào tôm hùm, gian dối người tiêu dùng.

Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (Công an TP. Đà Nẵng) đã đình chỉ cửa hàng hải sản T.N (đường Hoàng Hoa Thám, Phường Tân Chính, quận Thanh Khê) để xử lý hành vi bán tôm hùm bơm tạp chất, lừa dối người mua nhằm trục lợi bất chính, theo Thanh niên.

Đoàn kiểm tra Đà Nẵng phát hiện cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm để bán cho người tiêu dùng. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 18/10, Cảnh sát môi trường phối hợp BQL ATTP TP.Đà Nẵng kiểm tra cửa hàng hải sản T.N mới mở khoảng một tuần trên đường Hoàng Hoa Thám. Cơ sở này mới đi vào hoạt động, không có giấy phép kinh doanh nên cũng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn thực phẩm.

Đoàn liên ngành đã lấy mẫu tôm hùm để kiểm nghiệm, kết quả xác định tôm hùm nhiễm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu, tạp chất này bị bơm vào tôm hùm nhằm tăng trọng lượng cho tôm hùm.

Lực lượng chức năng kiểm tra các mẫu tôm hùm tại cơ sở hải sản chưa đăng ký kinh doanh. Ảnh: Thanh Niên

Chủ cơ sở kinh doanh này cho hay, tôm hùm được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên, được vận chuyển về Đà Nẵng bằng xe khách.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi đình chỉ hoạt động cửa hàng hải sản bán tôm hùm bơm tạp chất trên vào ngày 22/10, đoàn kiểm tra liên ngành còn lấy mẫu khác, chuyển kiểm nghiệm tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trước đây, thạch rau câu được bơm vào tôm sú cho nặng cân, giờ đây tiếp tục được bơm vào tôm hùm, là hành vi gian dối thương mại.

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp người kinh doanh bơm tạp chất Agar nhằm làm tươi những con tôm đã ươn, chết, giữ trọng lượng và bắt mắt như tôm mới. Không những trục lợi bất chính, hành vi này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Không chỉ ở Đà Nẵng, tại nhiều tỉnh thành, bao gồm cả Thủ đô Hà Nội cũng đã bị phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh bơm tạp chất để tăng trọng lượng cho tôm và để tôm được tươi ngon hơn.

Theo PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN), Agar là bột để làm thạch và thực tế là không độc hại cho sức khỏe con người. Bột này không có tác dụng làm tôm tươi trở lại mà chỉ làm phồng con tôm lên và trông bắt mắt hơn với người mua hàng.

Tuy nhiên, nếu là những con tôm chết, ươn, hỏng mà được bơm tạp chất để trông bắt mắt hơn rồi người tiêu dùng ăn phải thì ít nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Dẫu vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa HN) cho rằng, hành vi bơm agar vào tôm tuy không không gây độc hại nhưng đó là gian lận thương mại phải lên án, đó là việc làm lừa dối túi tiền của người tiêu dùng.

Theo Cúc Phương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/da-nang-bom-thach-rau-cau-vao-tom-hum-3389945/

Thích

Tags: tôm hùm | tạp chất | hải sản | tiêu dùng | kinh doanh | rau câu | kiểm tra | bắt mắt

MỚI NHẤT

goto top