THỜI SỰ

Đà Nẵng: Quý 1/2020 có kết quả lựa chọn nhà đầu tư NM xử lý rác 1.000 tấn/ngày

INFONET   04/12/2019 • 17:52

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại bãi rác Khánh Sơn.

Như tin đã đưa, chiều 3/12, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin về việc quy hoạch xử lý rác của Đà Nẵng tại Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Người dân xung quanh bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang trông chờ sớm có nhà máy xử lý rác đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ để giải quyết 'điểm nóng' ô nhiễm này. (Ảnh: HC)

Theo ông Nghĩa, thời gian qua có rất nhiều ý kiến trao đổi về vị trí đặt Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP Đà Nẵng, nhưng qua tìm hiểu, đánh giá về địa thế, nguồn nước… thì tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần trước đã thống nhất khẳng định, tiếp tục định hướng triển khai dự án Nâng cấp cải tạo khu vực bãi rác Khánh Sơn đảm bảo các tiêu chuẩn về xử lý chất thải, hiện đại và khôi phục lại môi trường sạch tại khu vực.

'Đà Nẵng cũng đã làm một việc theo tôi là rất bài bản so với nhiều địa phương khác, đó là đã đưa ra được bộ tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chuẩn của nhà máy xử lý rác, đã báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng đồng tình trên cơ sở đề xuất của Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ TN-MT!' – Ông Trương Quang Nghĩa cho hay.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 27/9, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 4365/QĐ-UBND phê duyệt Bộ tiêu chí Công nghệ – Môi trường – Kinh tế – Xã hội để đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn.

Việc phê duyệt Bộ tiêu chí nhằm lựa chọn được nhà đầu tư có hồ sơ đề xuất dự án có tính khả thi và hiệu quả cao nhất để triển khai đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường, xây dựng, công nghệ.

Ông Trương Quang Nghĩa thông tin: 'Sau khi có bộ tiêu chí này, TP Đà Nẵng đã tiến hành kêu gọi đầu tư, và từ khi phát hành hồ sơ đến nay đã có 21 nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm. Bước tiếp theo là chính quyền TP, Hội đồng thẩm định và BQL dự án đang tiến hành đánh giá từng bộ hồ sơ có phù hợp với các tiêu chí, tiêu chuẩn đã công bố!'.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: 'Có lẽ muộn nhất trong quý 1/2020 sẽ có kết quả chọn lựa nhà đầu tư. Hiện nay, TP đang rà soát lại cả 21 nhà đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư đều phải có sản phẩm để TP kiểm tra, đánh giá kết quả. Chúng ta sẽ có một nhà máy đảm bảo yêu cầu về xử lý rác và sau một thời gian sẽ phải xử lý hết rác tại chỗ, đốt rác, phát điện, hình thành khu vực công viên…'.

Riêng dự án hạ tầng kỹ thuật Nhà máy xử lý rác thải tại khu vực bãi rác Khánh Sơn, theo UBND TP Đà Nẵng, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Được biết, hiện dự án này đang được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và các gói thầu tư vấn.

HẢI CHÂU

Từ khóa: Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bãi rác Khánh Sơn Quốc hội Thủ tướng Chính phủ

Theo HẢI CHÂU/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/da-nang-quy-12020-co-ket-qua-lua-chon-nha-dau-tu-nm-xu-ly-rac-1000-tanngay-post323739.info

Thích

Tags: Quý 1/2020 | Nhà máy | nhà đầu tư | xử lý rác | chất thải | tiêu chí | kết quả | Khánh Sơn

MỚI NHẤT

goto top