THỜI SỰ

Đà Nẵng bỏ Ngoại ngữ thi lớp 10: Lý do bất ngờ

ĐẤT VIỆT   17/05/2019 • 10:46

Cho rằng, có dấu hiệu bán chứng chỉ tiếng Anh, tổ chức thi không công bằng nên Đà Nẵng bỏ môn Ngoại ngữ khỏi kỳ thi tuyển vào lớp 10

Ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có văn bản đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Thành phố kết hợp thi tuyển với xét tuyển, môn thi là Toán và Ngữ văn, không có Ngoại ngữ. Sự thay đổi của Đà Nẵng chỉ cách kỳ thi vào lớp 10 có hai tuần khiến nhiều phụ huynh, học sinh bức xúc.

Quyết định thay đổi đột ngột của Đà Nẵng khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Ảnh: Dân Trí

Theo quy định của Sở GS-ĐT Đà Nẵng từ tháng 12/2018, học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi Ngoại ngữ và quy đổi thành điểm 9-10. Nếu không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các em dự thi môn Ngoại ngữ như trước để có điểm làm cơ sở xét tuyển.

Căn cứ quy định này, nhiều phụ huynh dốc tiền cho con học, lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với hy vọng được quy đổi điểm để vào trường top của thành phố, tâm lý các em sẽ thoải mái hơn vì chỉ còn thi hai môn Toán và Ngữ văn.

'Sở thay đổi vào giờ áp chót khiến cả phụ huynh và học sinh bị sốc', một giáo viên nói.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, chị Vân, phụ huynh của một học sinh, trú tại quận Hải Châu cho biết bức xúc: “Để con người ta đi học, đi thi hùng hục cả năm nay, đến giờ cuối thành phố lại ra công văn là bỏ thi, bỏ tính điểm môn Tiếng Anh. Gần 2 năm nay tôi đã bỏ mỗi tháng 5 triệu cho con đi học IELTS và bỏ hơn 5 triệu cho đi thi. Đang hân hoan, giờ thành phố mang niềm hân hoan của mẹ con tôi quăng xuống vực là sao”, chị Vân bức xúc nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng ra thông báo giải thích, thời gian qua nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm.

Việc chỉ tổ chức thi hai môn Toán và Ngữ văn sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh.

'Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển', thông báo của Sở nêu.

Thông tin cụ thể hơn, một Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng cho biết, kết quả thống kê hiện nay có khoảng 2.300/13.000 em được miễn thi, trong số 2.300 đó chỉ có 60% em đạt môn Tiếng Anh là giỏi trở lên, trung bình, khá chiếm số đông, còn lại yếu kém.

Do đó, một em học sinh yếu mà được quy điểm 9 – 10 thì bất công với những em học tốt. Chưa kể, có một số trung tâm có dấu hiệu bán chứng chỉ, tổ chức thi không công bằng.

“Rất khó khăn khi thay đổi việc này, nên chúng tôi đã xin ý kiến lên UBND thành phố để xin chỉ đạo. Phương án này cũng là giảm áp lực cho các em, vì giờ chỉ phải thi môn Toán và môn Ngữ Văn”, tờ Nhadautu dẫn lời vị Phó giám đốc sở này nói.

Theo An An (tổng hợp)/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top