KHỞI TỐ ĐẠI GIA LÊ THANH THẢN

Đà Nẵng sẽ cưỡng chế dự án Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản

TRÍ THỨC TRẺ   11/07/2019 • 14:31

'Kế hoạch cưỡng chế đã ban hành và Đà Nẵng sẽ thực hiện việc cưỡng chế trong quý III/2019', Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Đã có phương án cưỡng chế

Ngày 11/7, HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp khóa IX với phần trả lời của ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Dũng đã báo cáo đến HĐND TP Đà Nẵng kết quả xử lý vi phạm tại tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh, căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn) do doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Ông Dũng cho hay, dự án này trong quá trình xây dựng chủ đầu tư có 6 lần xin thay đổi công năng. UBND TP Đà Nẵng dù chưa đồng ý nhưng chủ đầu tư đã tự ý tiến hành xây dựng dẫn đến sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 và các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

'Việc xử lý sai phạm tại dự án này còn chậm do thiếu cương quyết. Đến ngày 18/4 vừa qua mới có kế hoạch cưỡng chế xử lý.

Sai phạm của chủ đầu tư được công khai thông tin đến dư luận. UBND TP Đà Nẵng cũng đã thành lập tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ để rà soát sai phạm của chủ đầu tư.

Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt xây dựng trái phép của chủ đầu tư từ tầng 2 đến tầng 5 và hoàn thành thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm phục vụ cho công tác cưỡng chế tháo dỡ', ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, việc cưỡng chế sẽ có chi phí rất lớn nên UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu thầu. Trước khi tiến hành cưỡng chế, Đà Nẵng sẽ di dời dân ở các căn hộ trên và phải đảm bảo an toàn cho người dân.

Dự án của đại gia Lê Thanh Thản sẽ bị cưỡng chế phần vi phạm

Dự án của đại gia Lê Thanh Thản sẽ bị cưỡng chế phần vi phạm

'Kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ trong đó đặc biệt lưu ý phương án di dời dân và phê duyệt phương án tháo dỡ nhằm triển khai công tác đấu thầu lựa chọn.

Cơ bản dư luận cũng ủng hộ mạnh mẽ, các hộ từ tầng 2 đến tầng 5 đã làm việc với tổ tư vấn pháp lý tại chỗ và bày tỏ nguyện vọng đc đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư.

Đây là một thay đổi cơ bản, người dân đã nhìn thấy sai phạm của chủ đầu tư và hiện nay họ đang đề nghị với thành phố tạo điều kiện cho họ đối thoại với chủ đầu tư về những sai phạm tại công trình', ông Dũng nói.

Đề nghị công an vào cuộc

Ông Dũng cho biết, UBND TP Đà Nẵng sẽ đề nghị công an làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm không có trong hồ sơ giấy phép tại dự án.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay dự án chưa được cho phép nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán các căn hộ dẫn đến sai phạm về kinh doanh bất động sản.

TP Đà Nẵng cũng sẽ tiến hành soát các thủ tục pháp lý quy định về mua bán kinh doanh bất động sản của 887 căn hộ theo giấy phép xây dựng được cấp tại dự án này nhưng chưa tuân thủ kinh doanh bất động sản và xử lý theo quy định.

Ông Đặng Việt Dũng cho biết sẽ đề nghị công an vào cuộc điều tra sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản ở Đà Nẵng

Ông Đặng Việt Dũng cho biết sẽ đề nghị công an vào cuộc điều tra sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản ở Đà Nẵng

'Nội dung liên quan tính pháp lý đối với dự án này cũng phức tạp đòi hỏi quá trình xử lý phải chặt chẽ. Tổ công tác của thành phố mỗi tuần họp 1 lần và rà soát, phát sinh nhiều thủ tục.

Kế hoạch xử lý đã ban hành ngày 18/4 và dự kiến sẽ thực hiện đúng tiến độ', ông Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, về xử lý sai phạm của Mường Thanh, Đà Nẵng đã xin lùi thời gian nhiều lần, trong đó có việc chưa rà soát kỹ về thủ tục pháp lý.

Hiện tại, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo rà soát và xây dựng lộ trình báo cáo sau ngày 2/9. Tuy nhiên, ông Trung cho rằng do đã lùi lại nhiều lần nên kỳ họp này thống nhất, đến quý III/2019 này là phải xử lý dứt điểm, nếu có phát sinh khách quan thì phải thông tin rộng rãi.

Theo Đình Thức/Trí thức trẻ

Tags: Lê Thanh Thản | Mường Thanh | chủ đầu tư | sai phạm | cưỡng chế | UBND TP Đà Nẵng | xây dựng | rà soát | đại gia | tiến hành

SỰ KIỆN: KHỞI TỐ ĐẠI GIA LÊ THANH THẢN

MỚI NHẤT

goto top