BẠO LỰC KINH HOÀNG NGÀY MỸ MỞ CỬA ĐSQ Ở JERUSALEM

Đa số cựu Đại sứ Mỹ tại Israel phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

VIETNAMPLUS   08/12/2017 • 14:56

9 trong số 11 cựu Đại sứ Mỹ tại Tel Aviv đã phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong khi số còn lại thông cảm với quyết định trên.

Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv, Israel ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Times of Israel, 9 trong số 11 cựu Đại sứ Mỹ tại Tel Aviv đã phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong khi số còn lại thông cảm với quyết định trên, song nói với báo giới rằng 'đây là một cơ hội đã bị bỏ lỡ để thúc đẩy tiến trình hòa bình (ở Trung Đông)'.

Đa số các cựu Đại sứ Mỹ phản đối quyết định của Tổng thống Trump cho rằng động thái này là bước đi sai lầm và có nguy cơ gây ra tình trạng bạo lực.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times về quyết định trên của ông Trump, ông Daniel Kurtzer - cựu Đại sứ Mỹ tại Israel từ năm 2001-2005 dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết: 'Có rất nhiều mặt trái của vấn đề, cả về phương diện ngoại giao lẫn trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông, và không có gì tích cực.'

Ông Kurtzer cho rằng Mỹ lại một lần nữa bị cô lập trên bình diện quốc tế, khi chỉ có Chính phủ Israel ủng hộ động thái nói trên, và Washington cũng không còn giữ được vai trò mà như Tổng thống Trump nói là một nhà trung gian hòa bình ở Trung Đông.

Trong khi đó, ông Richard Jones - cựu Đại sứ Mỹ tại Israel từ năm 2005-2009 cũng dưới thời Tổng thống George W. Bush cho rằng: 'Đây là một bước đi đầy rủi ro, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tại Israel và khu vực, đặc biệt khi những người định cư Israel sẽ dựa vào quyết định này để biện minh cho việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động (xây dựng) của họ (ở Jerusalem).'

Quyết định của Tổng thống Mỹ được Israel hoan nghênh, song đã bị các nhà lãnh đạo và bộ trưởng ngoại giao nhiều nước trên thế giới lên án gay gắt.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đều cho rằng vị thế của Jerusalem cần được xác định thông qua các cuộc qua đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Hiện một số nhà lãnh đạo Hồi giáo đã cảnh báo hành động này của ông Trump có thể dẫn tới bạo lực, trong bối cảnh Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc nổi dậy (Intifada) mới.

Theo VietnamPlus

Tags: hòa bình Trung Đông | Donald Trump | Jerusalem | Jerusalem là thủ đô Israel | tin tứ

SỰ KIỆN: BẠO LỰC KINH HOÀNG NGÀY MỸ MỞ CỬA ĐSQ Ở JERUSALEM

MỚI NHẤT

goto top