QUÂN SỰ

Đã tìm ra thủ phạm tấn công sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Mỹ được minh oan?

INFONET   27/03/2019 • 14:32

Ria Novosti đưa tin, trong một tuyên bố trên trang web của mình, nhóm Cheollima đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên hồi tháng 2/2019 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha

Theo đó, một tổ chức chống đối tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với tên gọi Cheollima Civil Defense ngày 27/3 đã thừa nhận trên trang Web của mình rằng nhóm này đứng sau vụ tấn vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Tờ Washington Post trước đó đưa tin, Cheollima Civil Defense hay còn có tên gọi khác là Free Joseon, nổi lên vào năm 2017 sau khi sơ tán một cháu trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ Macau khi xuất hiện thông tin tính mạng của nhân vật này bị đe dọa.

Cheollima đã viết trên trang mạng của mình rằng vụ việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha không phải một vụ tấn công và nhóm này được mời. Tổ chức trên cũng cho biết vụ việc không liên quan tới bất kỳ chính phủ nước nào.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 26/3 tuyên bố, Chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ đột nhập hồi tháng 2/2019 vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Robert Palladino khẳng định Chính phủ Washington "không liên quan" tới vụ đột nhập vào phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Trước đó, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 26/3 cho biết các thẩm phán đang điều tra vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid hồi tháng 2 vừa qua dự định sẽ yêu cầu dẫn độ các đối tượng tình nghi từ Mỹ.

Một số nguồn tin an ninh cho biết các thẩm phán tin rằng tất cả nghi phạm bị nhận dạng đều đã tới Mỹ và sẽ gửi yêu cầu dẫn độ các đối tượng này về Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, những nghi phạm trên sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 28 năm tù giam.

Trước đó trong tháng 2, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết có 10 đối tượng đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid và sau đó rời khỏi Tây Ban Nha. Một trong những đối tượng này đã liên hệ với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ vài ngày sau vụ đột nhập.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/da-tim-ra-thu-pham-tan-cong-su-quan-trieu-tien-tai-madrid-my-duoc-minh-oan-post294493.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top