QUÂN SỰ

Đặc nhiệm Nga diệt IS, phủ sóng toàn mặt trận Syria

ĐẤT VIỆT   25/09/2019 • 16:45

Tới thời điểm hiện tại, Moscow đã xác nhận sự xuất hiện của binh sĩ Nga trên khắp các điểm nóng ở Syria.

Ngày 24/9, Lực lượng đặc nhiệm Nga đã phối hợp cùng lực lượng chính phủ Syria triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên sa mạc Homs - Deir Ezzor.

Theo một nguồn tin quân sự, chiến dịch bắt đầu bằng việc tấn công vào các cứ điểm nhỏ lẻ của IS ở khu vự Hamimah, phía đông Palmyra. Dưới sự hỗ trợ từ lực lượng không quân Nga, bộ binh Syria và đặc nhiệm Nga đã tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố.

Sở dĩ, Nga cùng lực lượng chính phủ phối hợp tác chiến nhằm vào IS là để đáp trả cuộc tấn công của IS vào Daraa. Hiện IS đã suy yếu rất nhiều, chúng chỉ còn lẩn trốn xung quanh khu vực sa mạc miền Trung Syria và dọc bờ đông Euphrates (nơi SDF kiểm soát).

Các tay súng khủng bố thường tổ chức những đợt du kích nhằm vào lực lượng chính phủ tại Palmyra. Tuy thiệt hại IS gây ra là không đáng kể, song nó khiến các binh sĩ SAA luôn trong tình trạng cẩn trọng.

Đặc nhiệm Nga tham gia chiến dịch tiêu diệt IS tại sa mạc Homs - Palmyra.

Cùng ngày, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga cũng được triển khai đến khu vực giảm leo thang trên Cao nguyên Golan nhằm đảm bảo duy trì lệnh ngừng bắn tại tỉnh Quneitra, Đại tá Syria Alexander Bezklubov - Chỉ huy lực lượng quân cảnh Nga tại Syria nói với giới truyền thông.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Bezklubov, kể từ khi quân đội Nga quét sạch phiến quân khỏi khu vực này, người dân địa phương đã bắt đầu quay trở lại, xây dựng lại nhà cửa, bắt đầu cuộc sống mới.

Ông Bezklubov nói thêm rằng, lực lượng quân cảnh Nga được điều tới các trạm quan sát dọc cao nguyên Golan nhằm theo dõi hành vi phạm ngừng bắn và các cuộc không kích của Israel vào Syria.

Rất hiếm khi Nga công khai thông tin về hoạt động của lực lượng quân đội tại Syria. Tới thời điểm hiện tại, Moscow đã xác nhận sự xuất hiện của binh sĩ Nga trên khắp các điểm nóng ở Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc lực lượng đặc nhiệm Nga trực tiếp tham gia vào chiến trường miền nam Idlib, góp phần quan trọng vào chiến thắng của quân đội Syria tại cứ điểm chiến lược Khan Sheikhoun.

Để phá vỡ phòng tuyến của phiến quân, quân đội Syria đã tốn rất nhiều công sức. Sau nhiều tháng tấn công, lực lượng chính phủ chỉ đạt được những bước tiến nhỏ. Tuy nhiên, khi quân đội Nga được triển khai tới chiến trường này, tình hình đã thay đổi.

Với sự hỗ trợ từ trên không (Không quân Nga) và mặt đất (lực lượng cố vấn, đặc nhiệm Nga), quân đội Syria nhanh chóng giành được quyền chủ động trên chiến trường Khan Sheikhoun. Chỉ trong một thời gian ngắn, quân đội Syria đã chọc phỏng phòng tuyến của Khan Sheikhoun, qua đó mở rộng cánh cửa tiến vào tỉnh Idlib.

Giải phóng Khan Sheikhoun giúp quân đội Syria khai thông thế bế tắc trên chiến trường, tạo bước đệm để có thể tiến sâu vào thành trì của phiến quân ở Idlib. Hiện, lực lượng Nga tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cứ điểm chiến lược này.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dac-nhiem-nga-diet-is-phu-song-toan-mat-tran-syria-3388249/

Thích

Tags: đặc nhiệm Nga | quân đội Syria | chiến trường | lực lượng chính phủ | Khan Sheikhoun | bắt đầu | cứ điểm

MỚI NHẤT

goto top