QUÂN SỰ

Đặc nhiệm Nga lập chiến công không tưởng

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 18:03

Hạ sĩ Denis Portnyagin vừa được đích thân Tổng thống Putin trao tặng huân chương Sao Vàng vì thành tích 1 mình diệt 40 tên khủng bố.

Theo hãng thông tấn Sputnik, trong bộ phim tài liệu 'Putin' được công chiếu hôm 11/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin giải mật thông tin về hành động anh hùng của một binh sĩ đặc nhiệm Nga trong một cuộc chiến tấn công lực lượng khủng bố IS tại Syria.

Nội dung phim tìa liệu được công bố tiết lộ, hồi tháng 8/2017, Hạ sĩ Denis Portnyagin cùng 3-4 thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm Nga đang hỗ trợ một đơn vị quân đội chính phủ Syria để chỉ thị mục tiêu cho Không quân ở gần thành phố Akerbat thì bất ngờ bị IS tấn công.

Đặc nhiệm Nga tại Syria.

Trong khi nhóm binh sĩ Syria rút lui và các thành viên trong đội đặc nhiệm, kể cả đội trưởng lẫn đội phó, đều bị thương, thành viên trẻ nhất là Portnyagin đã dùng súng máy chống trả quyết liệt và diệt gọn 14 tên trong số 40 phiến quân đang khép vòng vây.

Cùng với nã đạn vào binh sĩ, chúng tìm cách bắt sống thành viên đặc nhiệm Nga. Và dù bị một viên đạn phá hủy súng máy và một viên khác bắn trúng mũ sắt, Hạ sĩ Portnyagin tiếp tục sử dụng lựu đạn đáp trả. Trước nguy cơ bị bắt làm tù binh, Portnyagin đã sẵn sàng rút chốt lựu đạn.

Rất may là hỏa lực súng cối Nga đã kịp thời chi viện ngăn chặn phiến quân và một đơn vị đặc nhiệm khác đã có mặt kịp thời để giải cứu đội của Portnyagin.

Với thành tích dặc biệt lập được, Hạ sĩ Portnyagin được trao tặng Huân chương Sao vàng và danh hiệu cao quý Anh hùng Nga vào tháng 12/2017.

Khi nói về chiến công viên hạ sĩ này lập được, Tổng thống Nga tuyên bố: 'Anh ấy là một anh hùng. Nếu không phải là anh ấy thì còn ai vào đây nữa. Có rất nhiều tấm gương như vậy trong quân đội chúng ta'.

TIN TÀI TRỢ

Theo những thông tin được Nga công bố, chiến công của Hạ sĩ Portnyagin là lần thứ 2 đặc nhiệm Nga khiến thế giới ngỡ ngàng trước khả năng thiện chiến của mình khi lực lượng này tham gia chiến dịch tấn công khủng bố quốc tế tại Syria.

Thành tích trước đó được lập hồi cuối tháng 9/2017 khi chỉ với 29 lính đặc nhiệm Nga đã phá vây Idlib thành công và tiêu diệt 850 khủng bố HTS.

Theo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi, một trung đội của Nga và các lực lượng khác đã tiêu diệt 850 tên khủng bố; 11 xe tăng chiến đấu, 4 xe chiến đấu bộ binh IFV, 46 xe tải pickup, 5 khẩu pháo, 20 xe tải và 38 kho đạn.

Trung tướng Sergei Rudskoi thông báo, sở dĩ phát sinh trận phá vây này là do Liên minh khủng bố-đối lập Syria Hayat Tahrir al-Sham - HTS (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria) đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các lực lượng chính phủ ở bắc Hama vào ngày 19/9.

Dữ liệu của Nga cho biết, cuộc tấn công của khủng bố được các cơ quan tình báo Mỹ hậu thuẫn nhằm ngăn chặn sự thành công của quân đội chính phủ ở phía bờ đông con sông Euphrates, trên chiến trường phía Đông tỉnh Deir ez-Zor.

Hậu quả của cuộc tấn công của khủng bố từ Idlib vào phía Bắc Hama là việc một trung đội cảnh sát quân sự và đặc nhiệm của quân đội Nga (gồm 29 tay súng) bị chặn lại trong khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib và bị lực lượng khủng bố bao vây.

Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ và nhóm khủng bố HTS đã không đạt được mục đích. Lực lượng quân sự Nga và các đồng minh đã đẩy lùi các cuộc tấn công liên tục trong vài giờ của các tay súng khủng bố.

Clip khoảnh khắc cuối của lính Mỹ khi lọt ổ phục kích của khủng bố

Hải Đăng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

Mộng không thành

Mộng không thành

NLĐ    5 phút trước

goto top