BƯỚC NGOẶT CHƯA TỪNG CÓ VỀ TRIỀU TIÊN

Đặc phái viên Hàn thông báo với Nhật Bản về chuyến thăm Triều Tiên

VIETNAMPLUS   13/03/2018 • 12:03

Thủ tướng Nhật Bản đã tiếp đặc phái viên Hàn Quốc từng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tháng này ở Bình Nhưỡng, để nhận thông báo chính thức về chuyến đi nói trên.

Ông Suh Hoon. (Nguồn: Yonhap/TTVXN)

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/3 đã tiếp Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon - đặc phái viên Hàn Quốc từng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tháng này ở Bình Nhưỡng, để nhận thông báo chính thức về chuyến đi nói trên.

Mở đầu cuộc gặp ông Suh tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Tokyo, ông Abe nhấn mạnh: 'Điều cực kỳ quan trọng là Bình Nhưỡng phải có những bước đi cụ thể và giữ lời hứa để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.'

Ông Abe cũng cam kết hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ để giải quyết vấn đề về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Về phần mình, ông Suh cho biết: 'Tôi đến đây để truyền tải thông điệp của Tổng thống Moon Jae-in rằng sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là cần thiết để đem lại kết quả tốt nhất cho động thái hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, vốn được thúc đẩy thông qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.'

Trước đó, ông Suh Hoon cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Sau cuộc gặp, ông Kono cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể đối với cam kết phi hạt nhân hóa./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

SỰ KIỆN: BƯỚC NGOẶT CHƯA TỪNG CÓ VỀ TRIỀU TIÊN

MỚI NHẤT

goto top