KINH DOANH

Đặc sản tôm hùm đất: Vấn nạn của Trung Quốc

ĐẤT VIỆT   18/05/2019 • 20:19

Theo chuyên gia, tôm hùm đất phát triển ồ ạt ở Trung Quốc, trở thành một vấn nạn của quốc gia này.

Thời gian qua, tôm hùm đất được rao bán nhiều trên thị trường, chủ yếu thông qua các trang bán hàng online. Giá một kg tôm hùm đất thường được rao khoảng 280.000-350.000 đồng, tặng kèm gói sốt, hàng chế biến luôn từ 400.000-450.000 đồng/kg.

Loại tôm này có đặc điểm hai càng màu đỏ, thân màu đất. Theo những người bán tôm hùm đất online trên các trang cộng đồng chung cư, tôm hùm đất được nhập từ Trung Quốc và đều là hàng tươi sống. Loại tôm này có vị ngọt, dai và đặc biệt, theo nhiều khách hàng đã thưởng thức qua loại tôm này, thịt tôm hùm đất không bị tanh như tôm Việt Nam.

Tại Hà Nội, nhiều nhà hàng có tiếng cũng nhập tôm hùm đất về làm đặc sản. Theo thực đơn của một nhà hàng chuyên về hải sản ở Yên Phụ (Tây Hồ), tôm hùm đất được chế biến với sốt Cajun hoặc bơ tỏi, tiêu chanh được bán với giá 348.000 đồng/500gr, 598.000 đồng/1kg.

Trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia tỏ ra bất ngờ với thông tin tôm hùm đất đang trở thành đặc sản ở Việt Nam. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 6 thế giới và Việt Nam là một trong những nhà cung cấp tôm chính cho quốc gia đông dân nhất thế giới này. Năm 2017, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 về nhập khẩu tôm Việt Nam và năm 2018, quốc gia này giữ vị trí thứ 4.

Đặc biệt, điều khiến các chuyên gia ngạc nhiên là tôm hùm đất, loại thủy sản mà nhiều người Việt Nam đang coi là đặc sản vốn là loài không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loại ngoại lai xâm hại.

Tôm hùm đất được rao bán trên một trang cộng đồng chung cư

TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho rằng phải hết sức lưu ý đến loại tôm nay. Cách đây khoảng chục năm, Việt Nam từng nhập loại tôm này về nuôi ở Phú Thọ với mục đích nghiên cứu, nhưng sau đó đã dừng lại.

'Tại Trung Quốc, tôm hùm đất phát triển ồ ạt, trở thành một vấn nạn. Bởi nhiều quá, ăn không hết nên 'chỗ cao cào chỗ thấp', tôm này được đưa về bán ở Việt Nam. Tâm lý người tiêu dùng lại tò mò, thích của lạ nên coi nó như đặc sản.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, tôm hùm đất là loài nguy hại, nó phá lúa, tranh mồi và tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác', TS Bùi Quang Tề cảnh báo.

Trong khi đó, chuyên gia sinh học - nông nghiệp - GS.TS Nguyễn Lân Hùng khẳng định, Việt Nam đã có nhiều bài học từ ốc bươu vàng, rùa tai đỏ... nên đối với những loài nguy hại như tôm hùm đất tuyệt đối không thể đưa vào Việt Nam.

Đặt câu hỏi: Tại sao đã xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại mà tôm hùm đỏ vẫn vào được Việt Nam?, vị chuyên gia cũng bày tỏ băn khoăn về trách nhiệm của cơ quan quản lý.

'Trách nhiệm ở đây phải là toàn dân, từ người dân đến cán bộ quản lý. Điều quan trọng trước tiên là cả người dân và cán bộ, lãnh đạo quản lý phải có ý thức, hiểu được cặn kẽ, thay vì chỉ nhìn thấy mặt tích cực mà quên mặt tiêu cực của loài sinh vật đó', GS.TS Nguyễn Lân Hùng nhấn mạnh.

Trong một diễn biến mới, ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, tổng cục hải quan, quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát tăng cường tôm càng đỏ (tôm hùm đất) tại Việt Nam.

Theo nội dung văn bản được báo Tuổi trẻ trích đăng, thời gian gần đây tôm càng đỏ được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương. Mặt hàng này hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo Bộ NN-PTNT, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại, ăn tạp sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Trước tình trạng tôm càng đỏ được nhập và rao bán tràn lan trên thị trường, Bộ NN-PTNT khẳng định loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh, thành phố và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với các trường hợp vi phạm.

Bộ cũng đồng thời yêu cầu tuyên truyền phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên.

Theo Thành Luân/Đất Việt

Thích

Tags: Trung Quốc | đặc sản | tôm hùm | Việt Nam | thủy sản | tôm càng | phát triển | chuyên gia | xác định | vấn nạn

MỚI NHẤT

goto top