THẾ GIỚI

Đài Loan tìm 'cách liên lạc mới', tháo gỡ bế tắc với Bắc Kinh

ZING   10/08/2017 • 16:57

Đài Loan đang hy vọng vào cơ hội cải thiện quan hệ hai bờ eo biển sau đợt thay đổi nhân sự quan trọng vào mùa thu này tại Trung Quốc.

South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia cho biết lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có thể đang tìm cách để chấm dứt thế bế tắc đã kéo dài hơn một năm kể từ khi Bắc Kinh đình chỉ mọi kênh liên lạc chính thức với hòn đảo vào tháng 6 năm ngoái.

Một nhà phân tích nói Đài Bắc đang hy vọng tình hình sẽ thay đổi sau đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu này. Đại hội sẽ thông qua những thay đổi nhân sự quan trọng, tức Đài Loan sẽ làm việc với đội ngũ mới từ Bắc Kinh trong vấn đề quan hệ hai bờ.

'Việc bà Thái tái khẳng định chính quyền của bà mong muốn duy trì nguyên trạng hai bờ eo biển Đài Loan cũng như kêu gọi hai bên tìm ra cách thức liên lạc mới là những dấu hiệu tích cực', Tung Li-wen, một nhà nghiên cứu của Taiwan Thinktank, cho biết.

'Điều này cho thấy bà ấy vẫn hy vọng cải thiện quan hệ dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình và không muốn quan hệ hai bờ tiếp tục trở nên xấu hơn'.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa). Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa). Ảnh: AFP.

TIN TÀI TRỢ

Phát biểu của bà Thái được đưa ra tại Đối thoại An ninh châu Á - Thái Bình Dương ở Đài Bắc hôm 8/8, với sự tham gia của 30 quan chức cấp cao, các chuyên gia, học giả của Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ.

Dấu hiệu thay đổi cũng được thể hiện thông qua việc bà Thái đề nghị hỗ trợ Bắc Kinh sau khi trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra tại khu vực gần danh thắng Cửu Trại Câu ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, tối 8/8.

Bắc Kinh đã đình chỉ mọi trao đổi và liên lạc chính thức với Đài Bắc ngay sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo mới của Đài Loan hồi tháng 5 năm ngoái. Lý do là bà Thái không thừa nhận Đồng thuận 1992 cũng như nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan liên tục gặp trở ngại thời gian gần đây. Cuối tháng trước, Bắc Kinh nổi giận sau khi có thông tin Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan với hợp đồng trị giá 1,42 tỷ USD. Tháng 12 năm ngoái, cuộc điện đàm giữa bà Thái và Tổng thống Donald Trump (khi đó chưa nhậm chức) đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Một số học giả đại lục cho rằng bà Thái không cần tìm cách thức mới để giải quyết bất đồng vì những nền tảng mà ông Mã Anh Cửu, người tiền nhiệm của bà, tạo ra là 'đủ tốt' để duy trì quan hệ hai bờ ổn định.

Theo Đông Phong/Zing.vn

Thích

Tags: quan hệ Đài Loan Trung Quốc

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêm kích nội địa của Đài Loan đánh rơi 'sát thủ J-20' khi tập trận

Đài Loan vừa thực hiện một cuộc diễn tập bắn đạn thật, trong đó có sự tham gia của nhiều loại vũ khí hiện đại do họ tự sản xuất.

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ

MỚI NHẤT

goto top