THẾ GIỚI

Đài Loan tung 'bước đi chót' trước đòn ngoại giao mạnh từ Trung Quốc

TỔ QUỐC   16/09/2019 • 16:59

Một trong những quan chức ngoại giao hàng đầu Đài Loan, Szu-Chien Hsu đang dẫn đầu phái đoàn của hòn đảo này đến Quần đảo Solomon.

Szu-Chien Hsu đang dẫn đầu một phái đoàn đến Quần đảo Solomon vào thứ Hai, chưa đầy một tuần trước khi đồng minh lớn nhất Thái Bình Dương của Đài Loan quyết định có nên chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh hay không.

Nếu kịch bản này xảy ra, Đài Loan sẽ chỉ có 16 quốc gia đồng minh.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng Hsu sẽ dành vài ngày tham gia các cuộc họp với quan chức Honiara để thảo luận về mối quan hệ giữa Đài Loan và Quần đảo Solomon. Cơ quan ngoại giao Đài Loan tại Honiara từ chối bình luận.

Szu-Chien Hsu đang dẫn đầu một phái đoàn đến Quần đảo Solomon. Ảnh: EPA-EPE.

Alex Akwai, thư ký báo chí của Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare, hôm thứ Hai nói rằng, ông biết Hsu đã tới nước này, nhưng không thể chia sẻ thêm chi tiết, bao gồm cả việc ông Hsu có gặp Thủ tướng Sogavare hay không.

Akwai cho biết ông cũng không thể xác nhận liệu chính phủ nước ông sẽ chính thức tuyên bố chuyển đổi quan hệ ngoại giao hay không và vào lúc nào.

Quần đảo Solomon dự kiến sẽ đưa ra quyết định chính thức về mối quan hệ giữa họ với Đài Loan và Trung Quốc vào thứ Bảy này ngày 21/9. Trước đó, một cơ quan quốc hội đặc biệt của nước này đã kết luận rằng quốc gia Thái Bình Dương này có thể 'nhận được nhiều lợi ích' khi chuyển sang có quan hệ với Bắc Kinh.

Theo SCMP, Bắc Kinh đã tăng cường chiến dịch cô lập Đài Loan trong ba năm qua, khi quan hệ xuyên eo biển đã xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức. Bà đang hy vọng sẽ tái đắc cử vào tháng 1/2020. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự lãnh đạo của mình.

Cho đến nay, năm quốc gia đã từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để quay sang Bắc Kinh trong nhiệm kỳ của bà Thái là El Salvador, Burkina Faso, Sao Tome and Principe, Panama và Cộng hòa Dominica.

Chuyến thăm của Hsu diễn ra sau cuộc gặp giữa bà Thái và Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele tại Đài Loan, nơi bà nhấn mạnh sự hợp tác hai bên trong các lĩnh vực như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, cũng như các giá trị chung về dân chủ.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan vào thứ Sáu tuần trước cũng cảnh báo rằng việc chuyển đổi quan hệ ngoại giao có thể đẩy Quần đảo Solomon rơi vào 'bẫy nợ' của Trung Quốc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Vanuatu bày tỏ quan điểm với Thông tấn xã Trung ương Đài Loan rằng chính phủ Hoa Kỳ hy vọng Quần đảo Solomon sẽ duy trì hiện trạng.

Sogavare dự kiến sẽ gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dai-loan-tung-buoc-di-chot-truoc-don-ngoai-giao-manh-tu-trung-quoc-20190916151054703.htm

Thích

Tags: Đài Loan | quần đảo | Bắc Kinh | Quan hệ ngoại giao | Ngoại giao | quan hệ | quốc gia | Szu Chien Hsu | phái đoàn

MỚI NHẤT

goto top