KINH DOANH

Đại diện Go-Viet lên tiếng khi hàng trăm tài xế ở Sài Gòn tắt app, tập trung đình công phản đối chính sách mới

TỔ QUỐC   18/07/2019 • 22:21

Việc thay đổi chính sách tăng mốc điểm thưởng, tài xế phải 'cày ngày ngày đêm' vẫn khó đạt được khiến họ bức xúc nên đồng loạt tắt app để phản đối. Tuy nhiên, đại diện Go-Viet nói việc thay đổi này là theo nhu cầu tài xế và khách hàng.

Tài xế Go-Viet: Điểm thưởng tăng gấp đôi nhưng độ khó tăng gấp 4

Đến 16h ngày 18/7, hàng trăm tài xế Go-Viet vẫn còn tập trung trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định đoạn trước trụ sở công ty Go-Viet (quận 3, TP. HCM) để phản đối chính sách thưởng mới của hãng xe công nghệ này.

Nhiều tài xế trong trang phục áo đỏ của Go-Viet đứng trước trụ sở công ty này chờ để được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo nhưng chưa được như kỳ vọng. Một tài xế Go-Viet thấy đồng nghiệp đang chở khách đi ngang qua cũng kêu gọi tắt app dừng chạy, đình công để phản đối chính sách của công ty.

Hàng trăm tài xế Go-Viet tập trung bên đường, trước trụ sở của công ty để phản đối chính sách tăng mốc điểm thưởng.

Do sự tập trung quá đông tài xế cùng lúc khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc, một số người phải tự xuống đường điều tiết. Lực lượng chức năng địa phương cũng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Chia sẻ với chúng tôi, các tài xế cho biết họ tắt ứng dụng, đình công vì Go-Viet tăng độ khó mức thưởng lên quá cao khiến nhiều người dù chạy rất nhiều cũng khó mà đạt được mức thưởng.

Cả con đường rợp màu đỏ của chiếc áo Go-Viet khiến nhiều người đi xôn xao.

Hầu hết các tài xế đều cho biết tăng mức thưởng như thế là không công bằng với người lao động. Tài xế Go-Viet tên Vinh chia sẻ: 'Với mức thưởng cũ (tối thiểu là 10 điểm) thì trung bình một ngày tài xế chạy được 10 cuốc xe ở giờ thấp điểm là đạt được, lúc đó sẽ nhận tiền thưởng là 30.000 đồng. Tuy nhiên với cách tính điểm mới và mốc thưởng mới sẽ khó hơn rất nhiều, nếu muốn đạt mốc tối thiểu là 40 điểm thì phải chạy liên tục, bào mòn sức khoẻ mới đạt được tiền thưởng là 40.000 đồng, tức không chênh lệch nhiều so với mức tiền thưởng cũ'.

Theo tài xế Vinh, ở cách tính cũ tài xế có các mốc tính điểm là 10, 18, 28 điểm; còn cách tính mới là mốc 40, 64, 80 điểm.

'Mốc thưởng mới khó hơn rất nhiều, để đạt được mốc 3 là 80 điểm với tiền thưởng là 240.000 đồng thì tài xế có thể phải chạy trên 12 tiếng đồng hồ, thậm chí hơn. Chúng tôi phải 'cày' ngày đêm mới đạt được số tiền trên. Công ty áp dụng chính sách mới này rất đột ngột làm chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn', tài xế Vinh chia sẻ thêm.

Các tài xế tắt app, tập trung để phản đối chính sách mới của Go-Viet.

Các tài xế cũng lo ngại, mốc thưởng mới của Go-Viet sẽ làm khó các tài xế đang là sinh viên muốn chạy thêm để kiếm thêm thu nhập, vì để đạt được mốc thưởng 64 điểm tương đương tiền thưởng 120.000 đồng thì chạy trong 4-5 tiếng khó mà đạt được.

Nhiều tài xế nhận xét, nhìn chung Go-Viet tăng điểm thưởng mỗi cuốc xe tài xế lên gấp đôi nhưng độ khó thì lại tăng lên gấp 4.

Theo tài xế, trước đó khi mới bắt đầu hoạt động và để thu hút đối tác tài xế, Go-Viet đưa ra mức chính sách thưởng hấp dẫn như '1 ngày 9 chuyến được tặng thưởng 220.000 đồng'. Sau đó tiếp tục thay đổi chính sách tài xế chạy đủ 28 chuyến sẽ được nhận mức thưởng tối đa 300.000 đồng/ngày.

Nhiều tài xế nói việc tăng mức điểm thưởng mỗi cuốc xe nhưng độ khó lại tăng lên gấp 4 lần, 'cày sấp mặt' cũng sợ không đạt được.

Với nhiều chính sách hấp dẫn, nhiều tài xế kêu gọi 'đầu quân' cho Go-Viet. Qua tìm hiểu của chúng tôi, trung bình số lượng tài xế Go-Viet ở TP. HCM đang ở mức 50.000 tài xế. Tuy nhiên, sự thay đổi đột ngột về chính sách tiền thưởng đang khiến một số người có ý định từ bỏ hãng này để 'đầu quân' cho hãng khác.

TIN TÀI TRỢ

Go-Viet nói tăng giá và điểm thưởng 'theo nhu cầu của khách và tài xế'

Sau khi nắm được tình hình nhiều tài xế tắt ứng dụng, tập trung trước trụ sở, đại diện Go-Viet đã tổ chức gặp gỡ khoảng 100 đối tác tài xế tại một địa điểm khác ở quận 4 để nắm tâm tư, nguyện vọng của họ. Trong quá trình gặp gỡ, đối tác tài xế đã có những lo ngại về chính sách thưởng mới gây khó khan cho họ. Nhiều tài xế nói họ nắm bắt được thông tin thay đổi nhưng chưa quen với chính sách mới.

Cả con đường ùn ứ khi hàng trăm tài xế xuất hiện trước trụ sở Go-Viet.

'Về chính sách thay đổi điểm thưởng dành cho tài xế thì chúng tôi có nhiều điểm mới. Theo đó, từ 0h00 ngày 18/7, Công ty TNHH Thương mại Công nghệ Go-Viet chính thức triển khai chương trình điểm thưởng mới dành cho đối tác tài xế.

Theo chương trình này, Go-Viet lần đầu tiên sẽ nhân giá tuỳ theo nhu cầu đặt xe của người dùng, đồng thời cũng nâng cao mốc điểm tài xế cần thực hiện để đạt được mức thưởng của công ty', đại diện Go-Viet cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Go-Viet cho biết thông báo trên chỉ được gửi tới các đối tác tài xế thông qua ứng dụng và các kênh truyền thông chính thức của đơn vị vào 16h00 ngày 17/07/2019, tức trong thời gian 8 tiếng trước khi áp dụng.

Các tài xế hô hào tắt app, đình công để phản đối. Tuy nhiên chính sách vẫn sẽ được áp dụng và Go-Viet sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến tài xế để có những phương án tiếp theo.

Theo đại diện Go-Viet, tính năng mới nhân giá được thực hiện trên nhu cầu của khách hàng và đối tác tài xế vào giờ cao điểm hoặc những khung giờ đặc biệt. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo nguyên tắc đổi mới, sáng tạo của hãng này, trở thành ứng dụng gọi xe ưa thích của người Việt.

Đối với chính sách mới này, ngoài mức thu nhập thuần từ các chuyến xe, đối tác tài xế sẽ có thể nhận thêm từ Go-Viet tiền thưởng khi đạt được các mốc điểm nhất định. Đây là mức thu nhập bổ sung khi tài xế đạt đủ số chuyến, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới người dùng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán mức thưởng, như điều kiện thị trường, mức độ đổi mới của công nghệ…

Đại diện Go-Viet cho hay, mục đích chính của chương trình điểm thưởng là nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu đặt xe của người dùng và mức độ sẵn sàng của các đối tác tài xế. Theo chương trình mới của hãng này, mức điểm thưởng tối đa của tài xế sẽ tăng hơn 30%.

Các tài xế di chuyển đến một địa điểm mới bên quận 4 để đối thoại với lãnh đạo công ty Go-Viet.

'Theo chương trình mới, thu nhập thuần của đối tác tài xế sẽ tăng nhờ tính năng nhân giá theo nhu cầu. Cách tính mới này được thực hiện dựa trên thuật toán, giúp hỗ trợ thu nhập ổn định cho đối tác tài xế. Với tinh thần cầu thị, chúng tôi luôn nỗ lực lắng nghe để mang lại lợi ích cho tất cả các bên đối tác và người dùng', ông Nguyễn Kiên - Giám đốc phát triển cộng đồng đối tác của Go-Viet chia sẻ.

Chia sẻ thêm, ông Kiên cho biết Go-Viet sẽ tính toán số tiền thưởng của tài xế dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Trước đó, chính sách này đã được áp dụng ở Hà Nội và tài xế tại đây không có ý kiến gì. Đây là lần đầu tiên tài xế Go-Viet ở TP. HCM đồng loạt tập trung để phản đối chính sách của công ty này.

Theo thống kê của Go-Viet, tổng số lượng tài xế hôm nay (ngày 18/7) đến trụ sở công ty (quận 3, TP. HCM) phản đối chính sách là khoảng 300 người. Được biết, tổng số tài xế Go-Viet trên cả nước đang ở mức 100.000 người.

Theo Tứ Quý/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/giai-tri/dai-dien-go-viet-len-tieng-khi-hang-tram-tai-xe-o-sai-gon-tat-app-tap-trung-dinh-cong-phan-doi-chinh-sach-moi-212019187213449195.htm

Thích

Tags: chính sách mới | tài xế Go-Viet đình công | Go-Viet | ứng dụng gọi xe Go-Viet | tài xế Go-Viet | Go-Viet thay đổi chính sách thưởng

MỚI NHẤT

goto top