KINH DOANH

Đại gia BOT tai tiếng,cựu TGĐ nhận tiền đưa vợ du hý

ĐẤT VIỆT   06/01/2019 • 13:42

Nữ đại gia 8x đứng sau loạt BOT tai tiếng, công ty bà Nguyễn Thanh Phượng lật thế cờ, cựu TGĐ nhận tiền tỷ đưa vợ đi du lịch nước ngoài...

Nữ đại gia đứng sau loạt BOT tai tiếng

Công ty Yên Khánh (trụ sở chính tại 35-37 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) thời gian qua được nhắc đến rất nhiều khi bà Vũ Thị Hoan (SN 1985; quê Ninh Bình; thường trú phường Bình An, quận 2, TP.HCM), giám đốc của doanh nghiệp này, bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố, bắt giam vào cuối tháng 11/2018.

Công ty Yên Khánh nổi đình đám khi tham gia đầu tư hàng loạt dự án BOT. Đặc biệt, công ty này quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) nắm giữ. Hoan là cháu ruột của Út trọc.

Năm 2005, Công ty Yên Khánh thành lập với tên gọi là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, do bà Vũ Thị Hoan làm giám đốc khi mới 20 tuổi. Công ty này nhanh chóng lớn mạnh khi tham gia vào nhiều dự án BOT lớn như đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; cầu Hạc Trì (Phú Thọ); dự án Đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 đoạn Km 123+105 đến Km 268 thuộc địa phận Lâm Đồng…

Bà Hoan còn là giám đốc của Công ty CP Yên Khánh Hải Thành - doanh nghiệp liên quan những vi phạm về đất đai mà Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang điều tra. Lô đất được cho là 'dính' đến vi phạm của bà Hoan nằm trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Nữ doanh nhân 8x này cũng nắm giữ 360.000 cổ phần tại Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn của Đinh Ngọc Hệ.

Cựu TGĐ nhận tiền tỷ đưa vợ đi du lịch nước ngoài

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Từ Thành Nghĩa (cựu TGĐ Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro- VSP), Võ Quang Huy (cựu Chánh kế toán VSP) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Từ Thành Nghĩa, cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro

Theo cáo trạng, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 6,7 tỷ đồng và 130. 000 USD, tương đương hơn 7,9 tỷ đồng; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền từ bà Thu, các bị can đều không kê khai, hạch toán, báo cáo VSP mà dùng tiền chi tiêu mục đích cá nhân như chi tiếp khách, giao lưu bạn bè, đưa vợ đi du lịch nước ngoài...

Khoản nợ của 'bông hồng vàng' Phú Yên bị đại hạ giá

Công ty cổ phần Đấu giá Lam Sơn vừa có thông báo tiếp tục đấu giá toàn bộ khoản nợ của khách hàng doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân, với tổng dư nợ 2.378 tỷ đồng.

TIN TÀI TRỢ

Đây là khoản nợ của doanh nghiệp và các cá nhân có liên quan tới nữ doanh nhân được mệnh danh là “bông hồng vàng Phú Yên”, bà Võ Thị Thanh. Khoản nợ này trước đó đã được rao bán rất nhiều lần nhưng đều trong tình trạng ế ẩm, không có người mua.

Các khoản nợ này thuộc sở hữu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng BIDV.

Các khoản nợ này đều đi kèm tài sản đảm bảo là các bất động sản tại Khu phố 2 và 4, thuộc thị trấn Tân Túc (Bình Chánh, TP. HCM) với tổng diện tích lên tới 220.000 m2. Ngoài ra, khu đất diện tích 275 m2 trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) là trụ sở chính của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Công ty Thuận Thảo cũng được mang ra thế chấp.

Giá khởi điểm cho các khoản nợ trên được đưa ra lần này là 761 tỷ đồng, 'đại hạ giá' tới gần 40% giá trị so với giá bán ban đầu (hơn 1.200 tỷ). Còn nếu so với tổng dư nợ gốc và lãi cho vay ban đầu, giá khởi điểm của khối tài sản đi kèm này chỉ chưa bằng 32%.

Đợt đấu giá này sẽ diễn ra vào ngày 9/1 tới.

Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng lật thế cờ

Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vừa công bố thị phần môi giới chứng khoán quý 4 và cả năm 2018.

Theo đó, một kết quả bất ngờ đã xảy ra trong quý 4: CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phượng đã vượt qua Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng và vươn lên nắm vị trí số 1 về môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Cụ thể, Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng chiếm 17,04% thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong quý 4/2018, trong khi Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tụt giảm xuống dưới ngưỡng 15%.

CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) ở vị trí số 3 với 9,52% thị phần. giao dịch thỏa thuận lớn của Masan (MSN) được thực hiện tại CTCK này.

Cú lật thế cờ của doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng nhiều khả năng nhờ thương vụ CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang bán toàn bộ 110 triệu cổ phiếu quỹ cho Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc thu về 470 triệu USD.

Trước đó, Chứng khoán Bản Việt được chỉ định làm đại lý thực hiện việc bán cổ phiếu quỹ MSN.

Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng gần đây chứng kiến kết quả kinh doanh đi xuống, không còn được như trước đây, khi mà mọi thứ thuận lợi, thị trường sôi động. Bản Việt phải đánh giá lại các khoản đầu tư tài sản tài chính.

Lợi nhuận sau thuế quý 3 giảm 20% so với cùng kỳ xuống còn 160 tỷ đồng do tình hình thị trường trầm lắng, ảnh hưởng tới hoạt động môi giới và việc VCI đánh giá lại các khoản đầu tư tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL) của công ty.

Cổ phiếu VCI của Chứng khoán Bản Việt hiện đứng ở mức thấp trong vòng hơn 1 năm qua, giảm hơn 50% so với đỉnh (khoảng 88.000 đồng/cp - giá điều chỉnh) hồi tháng 4 xuống còn 43.000 đồng/cp như hiện nay.

Theo Minh Thái/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top