PHÁP LUẬT

Đại gia Thái Bình đánh người: Ai thực sự là chủ mưu?

ĐẤT VIỆT   10/04/2020 • 08:53

Ông Đường dù không trực tiếp tham gia gây thương tích cho nạn nhân nhưng có biểu hiện có thể là chủ mưu trong vụ án.

Có hay không chuyện đứng sau chỉ đạo?

Ngày 9/4/2020, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra vụ án cố ý gây thương tích liên quan đến bà Nguyễn Thị Dương - Giám đốc Công ty BĐS Đường Dương cùng 2 đồng phạm.

Trong đó, cơ quan điều tra tập trung làm rõ sự liên quan của ông Nguyễn Xuân Đường (biệt danh Đường 'nhuệ', chồng bà Dương) trong vụ án này.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Hữu Phú - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, trong vụ án khiến bà Dương bị bắt giam có biểu hiện phạm tội có tổ chức.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ vai trò của từng người trong vụ án để xác định tội danh, đề nghị truy tố theo những khung hình phạt khác nhau.

'Theo lời của người chứng kiến vụ việc thì ông Đường là người yêu cầu nạn nhân đến nhà gặp nói chuyện. Khi vừa đến nơi thì nạn nhân bị đưa lên tầng 2 và bà Dương cùng 2 người khác xông vào đánh, ông Đường không những không có biểu hiện can ngăn mà còn có ý định hành hung nạn nhân nhưng được ngăn lại.

Điều đó cho thấy, vụ việc có dấu hiệu đã được bàn bạc từ trước. Ở đây, có khả năng hai đồng phạm kia nhận sự chỉ đạo của bà Dương (hoặc ông Đường) từ trước. Khi gặp nạn nhân là lập tức hành hung.

Như vậy, rất có khả năng nhóm người phạm tội đã có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ trước khi gây án' - ông Phú nhận định.

Chân dung nữ đại gia Nguyễn Thị Dương và người chồng Nguyễn Xuân Đường.

Chân dung nữ đại gia Nguyễn Thị Dương và người chồng Nguyễn Xuân Đường.

Ông Phú cho biết, cơ quan điều tra sẽ sử dụng các phương pháp nghiệp vụ, kết hợp với lời khai của các bên liên quan để xem xét hành vi của từng đối tượng liên quan. Khi đó, sẽ làm rõ vai trò của bà Dương và người chồng trong vụ án này.

'Cơ quan chức năng sẽ xác định ai là người có vai trò chủ mưu, chỉ đạo 2 đồng phạm hành hung dẫn đến thương tích 15% cho nạn nhân.

Nếu ông Đường là người chỉ đạo, lên kế hoạch thì chắc chắn sẽ khó tránh khỏi vai trò chủ mưu trong vụ án.

Còn nếu như bà Dương là chủ mưu, chỉ đạo 2 đồng phạm đánh người thì với hành vi 'cố ý gây thương tích' cũng khó tránh khỏi hình phạt của pháp luật' - vị luật sư nêu quan điểm.

'Gây sức ép' thâu tóm đất?

TIN TÀI TRỢ

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Dương được biết đến là một trong những 'trùm đất' trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Theo thông tin trên tờ Giao thông, các dự án đình đám mà vợ chồng nữ đại gia này từng triển khai như khu biệt thự phía sau Bệnh viện Đa khoa Hoa Lâm, Khu đất tại nhà máy Bia trên đường Lý Thường Kiệt; dự án khu dân cư tại xã Bình Nguyên, xã Vũ Ninh của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình…

Ông Bùi Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên cho biết, vào thời điểm tổ chức đấu giá, vợ chồng Đường Dương đều có mặt nhưng chỉ có bà Dương vào phòng đấu giá. Ông Đường và nhiều người khác cũng xuất hiện tại đây.

Tại mỗi dự án, vợ chồng Đường Dương đều sở hữu ít nhất từ 5 đến hàng trăm suất đất. Nhưng một điều mà nhiều người trong giới buôn bán BĐS ở Thái Bình biết nhưng không dám nói đó là cách để vợ chồng đại gia sở hữu những khu 'đất vàng' này.

Trụ sở Công ty BĐS Đường Dương, đồng thời cũng là nhà riêng của vợ chồng Dương Đường - nơi các đối tượng hành hung một lái xe vào ngày 30/3.

Trụ sở Công ty BĐS Đường Dương, đồng thời cũng là nhà riêng của vợ chồng Dương Đường - nơi các đối tượng hành hung một lái xe vào ngày 30/3.

Anh Nguyễn Văn K. ở TP Thái bình là một trong những người kinh doanh đất và từng tham gia những cuộc đấu giá có sự xuất hiện của vợ chồng Đường Dương cho biết, hầu hết các cuộc đấu giá đất ở Thái Bình cũng có sự góp mặt của Công ty BĐS Đường Dương.

Họ có những cách 'gây sức ép' theo kiểu xã hội để người khác từ bỏ cuộc chơi hoặc sẵn sàng 'ăn đòn' bất cứ lúc nào.

Theo lời anh K., cách đây khoảng 2 năm, đã có người bị tay chân của vợ chồng đại gia cho ăn đòn ngay tại nơi bán hồ sơ đăng ký dự thầu.

Tại mỗi cuộc đấu giá, bà Dương thường xuất hiện với vị trí là Giám đốc Công ty BĐS Đường Dương. Nhưng phía ngoài luôn có rất nhiều đối tượng với vẻ ngoài bặm trợn xuất hiện để thị uy và gây sức ép.

Gần đây nhất, trong tháng 3 vừa qua, Công ty BĐS Đường Dương có tham gia đấu giá dự án khu dân cư ở xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Dự án có 46 lô đất với diện tích gần 100m2/lô nhưng có 700 hồ sơ đăng ký.

'Tuy nhiên không biết bằng cách nào, Công ty BĐS Đường Dương lại trúng liền lúc hơn 30 lô đất', anh K. cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, việc vợ chồng Đường Dương 'gây sức ép', cạnh tranh đấu giá đất không lành mạnh do Công an tỉnh Thái Bình thụ lý điều tra.

Công an TP Thái Bình đang thu thập thông tin và tổng hợp nên sẽ thông tin sau.

Theo Ngọc Khánh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/dai-gia-thai-binh-danh-nguoi-ai-thuc-su-la-chu-muu-3400116/

Thích

Tags: Thái Bình | đại gia | bà Dương | BĐS Đường Dương | đấu giá | chỉ đạo

MỚI NHẤT

goto top