PHÁP LUẬT

Đại gia xây dựng bị bắt từng tặng tỉnh 2 xe Lexus, đuổi việc công nhân nhặt được vàng

INFONET   18/08/2019 • 18:06

Công ty gia đình của đại gia xây dựng Tô Công Lý vừa bị bắt từng dậy sóng dư luận như việc tặng 2 chiếc xe Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng cho UBND tỉnh Cà Mau, vi phạm khai thác cát, làm cháy rừng, và từng đuổi việc nữ công nhân nhặt được vàng khi phân loại rác...

Ông Tô Công Lý (35 tuổi, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Công Lý ở phường 8, TP Cà Mau) bị bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Lý là con trai ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty Công Lý, một đại gia có tiếng về điện gió ở Việt Nam.

Công ty của gia đình ông Công Lý từng "dậy sóng" dư luận vì đã tặng 2 xe sang Lexus GX 460 trị giá trên 6 tỷ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định địa phương tiếp nhận 2 xe Lexus có tổng giá trị trên 6,2 tỷ đồng do Công ty Công Lý tặng là đúng quy định, minh bạch, sử dụng vào mục đích công.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Cau cũng cho rằng sẽ không có sự ưu ái đối với doanh nghiệp tặng xe.

Tuy vậy, dư luận cũng chỉ ra những sự việc được cho là ưu ái của chính quyền địa phương:

Tháng 11/2016, công ty của gia đình ông Tô Công Lý được tỉnh cho ứng 25 tỉ đồng từ ngân sách, công ty được phép trả chậm trong nhiều năm. Trong khi đó, với mức tiền chi trả hằng năm, công ty được phép ứng trước ngân sách nhưng con số này không vượt quá 16 tỉ đồng.

TIN TÀI TRỢ

Công ty này đã để chết 8/15 ha rừng phòng hộ được Nhà nước cho thuê. Lẽ ra công ty phải bị truy trách nhiệm nhưng Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau lại đề xuất tỉnh cho phép công ty tận thu toàn bộ số cây rừng bị chết, trồng lại cây thay thế phục vụ du khách trong Khu du lịch sinh thái Khai Long do công ty đầu tư.

Một vụ việc nữa gây lùm xùm dư luận là việc một nữ công nhân tại công ty Công Lý nhặt được vàng trong lúc phân loại rác, do không báo lên lãnh đạo nên công ty đã lập tức ra quyết định sa thải nữ công nhân này.

Số vàng nữ công nhân tên Mai nhặt được gồm 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K.

Lý do chị Mai bị đuổi việc là vi phạm nội quy của công ty về kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp.

Do không báo lãnh đạo nên nữ công nhân bị nhà máy yêu cầu giao nộp toàn bộ số vàng nhặt được.

Không đồng tình với quyết định này, nữ công nhân khởi kiện Công ty Công Lý và được tòa án tuyên thắng kiện.

Tòa án buộc công ty Công Lý nhận chị Mai trở lại làm việc, trả lương trong thời gian công nhân này không đi làm (trên 76 triệu đồng) và đảm bảo các khoản bảo hiểm cho người lao động trong thời gian đó.

Theo T.N.K/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dai-gia-xay-dung-bi-bat-da-tang-tinh-2-xe-lexus-duoi-viec-cong-nhan-nhat-duoc-vang-post310051.info

Thích

Tags: đuổi việc | đại gia | Công lý | Nữ công nhân | dư luận | Chủ tịch UBND tỉnh | dậy sóng | Nhặt được vàng | Cà Mau

MỚI NHẤT

goto top