THẾ GIỚI

Đại sứ đặc biệt Trung Quốc gặp phái đoàn Triều Tiên ở Hàn Quốc bàn gì?

INFONET   13/02/2018 • 07:50

Hôm 12/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận một quan chức cấp cao nước này đã gặp Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam khi cả hai quan chức tới Hàn Quốc hồi tuần trước.

“Ông Hàn Chính, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, với tư cách đại sứ đặc biệt của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã gặp gỡ trưởng đoàn Triều Tiên và trao đổi quan điểm khi cùng tới dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang”, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang chia sẻ trong cuộc họp báo.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc gồm Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam (ngồi giữa) và em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong (bên trái).

Hồi tuần trước, ông Hàn Chính và ông Kim Yong-nam đã tới Hàn Quốc để tham dự buổi lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra vào ngày 9/2. Ông Kim Yong-nam đã dẫn đầu phái đoàn gồm 3 quan chức cấp cao Triều Tiên với sự có mặt của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không tiết lộ nội dung bàn thảo của ông Hàn Chính và ông Kim Yong-nam.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, phát biểu trước giới báo chí nhân chuyến thăm tới châu Âu vào ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định các cuộc thảo luận gần đây giữa Hàn – Triều “còn quá sớm” để nói rằng đây là tín hiệu tích cực từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không chỉ cử phái đoàn cấp cao gồm em gái Kim Yo-jong tới Hàn Quốc mà còn gửi lời mời Tổng thống Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng để hai nước tiến tới tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều.

“Rõ ràng, còn quá sớm để nói lên điều gì nếu như sử dụng Thế vận hội làm cách để hạ nhiệt căng thẳng. Không có dấu hiệu cải thiện nào một khi Thế vận hội kết thúc. Do đó, tôi không thể nói gì bây giờ”, ông Mattis nói.

“Đối với tôi còn quá sớm để nói ông Kim Jong-un sẽ làm gì trong thời gian tới bởi mới đây, ông ấy đã cho tổ chức lễ diễu binh để phô trương dàn tên lửa đạn đạo. Đây quả là thời điểm vô cùng kỳ lạ bởi thực tế, ông Kim muốn gửi lời cảnh báo tới Hàn Quốc, quốc gia mà nhà lãnh đạo Triều Tiên nhiều lần tuyên bố là con rối của Mỹ”, ông Mattis nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Mattis, quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul vẫn vô cùng bền chặt và không có chuyện mối quan hệ này bị sứt mẻ vì Bình Nhưỡng.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

Châu Âu đang bất ổn

Châu Âu đang bất ổn

NLĐ    17 phút trước

goto top