THẾ GIỚI

Đàm phán Brexit thất bại, Thủ tướng Anh chuẩn bị từ chức trong nay mai?

INFONET   23/05/2019 • 20:13

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày mai 24/5 trong bối cảnh chính phủ của bà và các nghị sĩ Anh có những bất đồng về kế hoạch Brexit.

Theo báo The Times (Anh), bà May sẽ tuyên bố từ chức sau khi có cuộc gặp mặt với ông Graham Brady, người đứng đầu của Ủy ban 1922, một nhóm gồm các nghị sĩ lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức vào ngày 24/5?

Đầu tuần này, bà May đã công bố bản sửa đổi mới nhất của thỏa thuận rời EU. Thủ tướng Anh cho biết nếu các nghị sĩ ủng hộ kế hoạch của bà, họ sẽ phải bỏ phiếu lấy ý kiến để khẳng định sự nhất trí đối với thỏa thuận Brexit. Động thái của bà May đã khiến nhiều nghị sĩ và các quan chức Anh lên tiếng chỉ trích.

TIN TÀI TRỢ

Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom đã từ chức do không còn tin rằng chính phủ của bà May có thể hiện thực hóa tiến trình Brexit nữa. Phe đối lập cũng đã yêu cầu tổ chức bầu cử bất ngờ, và một số yêu cầu bà May từ chức.

Ban đầu, Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu vào ngày 29/3 vừa qua. Mặc dù chính phủ Anh và các quan chức EU đã nhất trí được một thỏa thuận rời liên minh, tuy nhiên các nghị sĩ Anh đã không thông qua nó nhằm tránh tình trạng sẽ có một “biên giới cứng” giữa Anh và Ireland, một thành viên của EU.

Hạn chót của tiến trình Brexit đã được lùi đến ngày 31/10 năm nay, và Anh sẽ buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu nếu thỏa thuận Brexit không được các nghị sĩ Anh thông qua trước ngày 23/5.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dam-phan-brexit-that-bai-thu-tuong-anh-chuan-bi-tu-chuc-trong-nay-mai-post300505.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top