THẾ GIỚI

Đàm phán Mỹ-Taliban đạt tiến triển quan trọng về rút quân, chống khủng bố

TIN TỨC TTX   01/02/2019 • 07:42

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 31/1 khẳng định cuộc đàm phán Mỹ-Taliban đang 'đi đúng hướng', song cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đạt được giải pháp cho cuộc chiến kéo dài này.

Lực lượng an ninh Afghanistan áp giải các tay súng tình nghi Taliban tại Jalalabad ngày 23/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên mạng Twitter, ông Khalilzad viết: "Con đường dẫn tới hòa bình không phải lúc nào cũng thẳng. Chúng tôi đã đạt được tiến triển quan trọng trên 2 vấn đề then chốt là chống khủng bố và rút quân. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi đã xong việc.

TIN TÀI TRỢ

Chúng tôi thậm chí còn chưa hoàn tất những vấn đề này, và cũng còn nhiều việc phải làm về những vấn đề then chốt khác như đối thoại nội bộ Afghanistan và ngừng bắn hoàn toàn". Ông Khalilzad nhấn mạnh, không thể đạt được giải pháp giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài hiện nay trong một sớm một chiều.

Động thái trên diễn ra sau khi vị phái viên Mỹ xác nhận với báo giới trong tuần này rằng Washington và Taliban đã nhất trí về một "khuôn khổ dự thảo" cho một thỏa thuận vốn có thể mở đường cho lực lượng phiến quân ngồi vào bàn đàm phán với Kabul.

Một số chuyên gia đánh giá đây là một "dấu mốc" trong cuộc xung đột liên miên tại Afghanistan, nhưng nhiều người cũng lo ngại điều đó có thể dẫn đến việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan trước khi chính quyền Kabul có được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Dự kiến, vòng hòa đàm tiếp theo giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan diễn ra vào ngày 25/2 tới.

Theo Huy Lê/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top