QUÂN SỰ

Đàm phán Mỹ-Trung: Hy vọng và thất vọng

ĐẤT VIỆT   22/09/2019 • 08:18

Phái đoàn Trung Quốc hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không muốn đạt 'thỏa thuận một phần' với Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa tìm ra lối thoát. Ngày 20/9, phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Hàn Tuấn dẫn đầu dự kiến thăm nông trại Mỹ sau khi đàm phán thương mại tại Washington, song cuối cùng nó đã đột ngột bị hủy. Phái đoàn trở về Trung Quốc sớm hơn dự kiến và chưa rõ lý do.

Chuyến thăm trên bị hủy chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông không muốn đạt "thỏa thuận một phần" với Trung Quốc trong đó Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông sản Mỹ. Thay vào đó, ông Trump nói, ông muốn đạt một thỏa thuận đầy đủ, hoàn toàn.

Gần đây, khi hai bên có những động thái thiện chí hoà hoãn, miễn một số thuế quan áp lên hàng hóa của nhau và Trung Quốc quay trở lại mua nông sản Mỹ, giới quan sát tiếp tục nuôi hy vọng về vòng đàm phán tháng 10. Nhưng với những diễn biến ngày 20/6, hy vọng này lại bị dập tắt.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa có tiến triển. Ảnh: AP

Một tuyên bố của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết các cuộc thảo luận Mỹ-Trung trong ngày 19 và 20/9 ở Washington diễn ra "hiệu quả". Tuyên bố nói phía Mỹ đang chờ diễn ra cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng sau, cũng ở thủ đô nước này.

TIN TÀI TRỢ

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói những diễn biến gần đây đã tạo ra một "bầu không khí thuận lợi" cho cuộc đàm phán vốn đang rơi vào bế tắc do những cáo buộc và sự mất niềm tin lẫn nhau giữa hai bên.

Tuy nhiên, rõ ràng những phát biểu của ông Trump hôm 20/9 đã làm suy giảm hy vọng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận tạm thời để phá vỡ thế bế tắc.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận thương mại Mỹ-Trung cho biết phái đoàn Trung Quốc không đưa ra đề xuất mới nào về các vấn đề cấu trúc cốt lõi bao gồm các biện pháp tăng cường bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng ép ở Trung Quốc, chính sách trợ cấp công nghiệp. Nguồn tin nói: “Phía Mỹ kết luận rằng hai bên chưa tiến đến gần một thỏa thuận”.

Nguồn tin này tiết lộ Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liêu Mân đã yêu cầu rằng bất cứ thỏa thuận thương mại nào cũng phải gỡ bỏ hết các biện pháp áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc và phải “cân bằng”, chứ không thể bắt buộc Bắc Kinh đưa ra mọi nhượng bộ còn Mỹ thì không.

Phản ứng với diễn biến cuộc đàm phán, vào lúc đóng cửa hôm 20/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 160,6 điểm (0,59%), về mức 26.934,19 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt giảm 0,5% và 0,8%.

Trước đó, thị trường tăng điểm ngay lúc mở cửa sau khi các bản tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn thuế cho hàng trăm mặt hàng của Trung Quốc. Tuy nhiên, đến cuối ngày, rõ ràng lo lắng với triển vọng xấu trong đàm phán Mỹ-Trung, giới đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu, khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dam-phan-my-trung-hy-vong-va-that-vong-3388049/

Thích

Tags: Mỹ Trung | đàm phán | phái đoàn | thỏa thuận | hy vọng | tuyên bố | nguồn tin | thương mại Mỹ | Diễn biến

MỚI NHẤT

NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Vietnamnet    9 phút trước

goto top