QUÂN SỰ

Đàm phán Mỹ-Trung ít tích cực: Chờ bầu cử Mỹ 2020

ĐẤT VIỆT   01/08/2019 • 08:10

Mỹ- Trung Quốc kết thúc đàm phán, kết quả không khó đoán, Trung Quốc vẫn đặt cược ở bầu cử Mỹ.

Trong thông báo ngày 31/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong 2 ngày làm việc tại Thượng Hải, hai bên đã có 'các cuộc trao đổi thẳng thắn, hiệu quả cao, mang tính xây dựng và sâu rộng' về nhiều vấn đề chính của lợi ích chung.

Đàm phán thương mại Mỹ- Trung kết thúc không khó đoán.

Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ trong vòng đàm phán thương mại diễn ra ngày 30 - 31/7 tại Thượng Hải và nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9 tới.

Truyền thông quốc tế cho thấy, phái đoàn hai bên cùng chụp ảnh và kết thúc hai ngày làm việc lúc 13h45, sớm hơn 30 phút so với dự kiến.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫy tay tạm biệt Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng các quan chức Mỹ khi đoàn xe của họ rời khách sạn.

Cuộc gặp giữa bộ 3 đàm phán này được nhiều chuyên gia đánh giá là mang tính biểu tượng hơn là thực chất.

Nhiều nhà quan sát đồng ý với quan điểm Trung Quốc đang thực sự trì hoãn để hướng tới một kết quả như ý trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Tình hình ở Trung Quốc hiện nay cho thấy, sự cấp bách của việc phải được Mỹ dỡ bỏ thuế cao đã giảm bớt. Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đã tăng thêm, điều này đã làm giảm bớt tác động của suy thoái kinh tế.

Theo các chuyên gia, trong nửa đầu năm nay xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới đã tăng nhẹ.

Ông Thiện Vỹ Kiến, chuyên gia kinh tế và tài chính nổi tiếng Hồng Kông, Trung Quốc cho biết: 'Về điểm này, tôi nghĩ mọi người không còn quá lo lắng về cuộc chiến thương mại... Hầu hết các doanh nghiệp không nhìn thấy ảnh hưởng tiêu cực thực sự từ cuộc chiến thương mại tác động đến việc kinh doanh của họ. Sự hoảng loạn đã lắng xuống'.

Thời điểm chỉ còn gần 1 năm nữa cho tới bầu cử Tổng thống Mỹ, Bắc Kinh có khả năng chờ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 xem nó ảnh hưởng như thế nào đến chính sách thương mại.

Điều này đã được truyền thông Mỹ chú ý.

TIN TÀI TRỢ

Theo New York Times, một hiện tượng tâm lý xuất hiện xung quanh cuộc đối đầu thương mại này: Trung Quốc có khả năng chờ đợi đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn từ chính quyền Tổng thống Trump hoặc tân Tổng thống sau cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Wei Jianguo, một cựu Thứ trưởng thương mại Trung Quốc, cũng cho rằng triển vọng đối thoại sẽ rõ ràng hơn sau kỳ bầu cử Mỹ.

Ông này cho rằng nền kinh tế Trung Quốc không tồi tệ như dự báo, với mức tăng trưởng 6,2% trong quý 2, trong khi triển vọng kinh tế Mỹ không tốt lắm.

'Tất cả những điều này sẽ làm phức tạp các bước đi tiếp theo của cả hai nước. Nhưng ngay lúc này, ông Trump cần điều gì đó đáng kể để kích thích và chứng minh bản thân mình. Lúc này, điều quan trọng nhất với ông Trump là cuộc bầu cử' - vị này nhận định.

Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc cũng cho rằng ông Trump cần một thỏa thuận tốt để làm động lực vận động tranh cử và đối phó với sức ép kinh tế trong nước, trong khi Trung Quốc đang ở vị thế cao hơn.

'Sẽ không có một cú rơi mạnh ngay cả khi ông Trump áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ còn lại. Chừng nào chưa rơi xuống đáy, chừng đó Trung Quốc còn sẵn sàng chờ' - vị cố vấn nói.

Ông cho rằng Bắc Kinh muốn Mỹ bỏ thuế và một cơ chế thực thi giúp Trung Quốc 'đẹp mặt'.

'Nếu Mỹ dỡ thuế theo một dạng nào đó, Trung Quốc có thể đưa ra một lời hứa thực thi. Cuộc gặp ở Thượng Hải lần này chỉ là hình thức, nhưng tôi hy vọng sẽ có đột phá vào cuối năm nay' - vị cố vấn cho biết.

Đồng quan điểm này, ông Shi Yinhong, cố vấn đối ngoại của Hội đồng Nhà nước và Giám đốc Trung tâm về Nghiên cứu Mỹ của Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh nhận định, Trung Quốc sẽ chờ đợi sự đổi ngôi trong chính quyền Mỹ.

'Tôi không nghĩ rằng ông Tập muốn thấy ông Trump tái đắc cử. Bất kỳ thành viên Dân chủ nào cũng sẽ bớt diều hâu hơn' - ông Shi Yinhong nhận định.

Tại Trung Quốc, có quan điểm cho rằng, Đảng Dân chủ theo truyền thống quan tâm nhiều hơn đến quyền con người và hợp tác với các đồng minh để gây áp lực với Bắc Kinh, thì nhìn chung họ đối xử với Trung Quốc với sự tôn trọng và làm việc theo các thể chế đã được thiết lập.

Một lực lượng lớn Hoa Kiều sinh sống và làm việc tại Mỹ cũng có thể có những ảnh hưởng đến những quan điểm này.

Trong khi lựa chọn ký kết một thỏa thuận với một Tổng thống khó đoán như ông Trump với một đại diện nhân dân từ Đảng Dân chủ, xu hướng trì hoãn đàm phán thương mại cho tới bầu cử Mỹ 2020 có thể sẽ là hướng đi mà Trung Quốc đã lựa chọn.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/dam-phan-my-trung-it-tich-cuc-cho-bau-cu-my-2020-3384821/

Thích

Tags: Mỹ 2020 | Mỹ Trung | Thương mại | đàm phán | Bắc Kinh | Bầu cử Mỹ | Quan điểm | bầu cử tổng thống | thỏa thuận

MỚI NHẤT

goto top