QUÂN SỰ

Đàm phán hòa bình bị hủy bỏ, phiến quân Taliban cảnh báo 'sắc lạnh'

INFONET   09/09/2019 • 10:32

Lực lượng Taliban đưa ra lời cảnh báo rằng quyết định hủy bỏ đàm phán hòa bình Afghanistan hôm 8/9 của Tổng thống Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ phải bỏ mạng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục duy trì áp lực quân sự đối với lực lượng phiến quân này, một sự đảo ngược “chóng vánh” đối với các nỗ lực tạo nên một thỏa thuận nhằm kết thúc gần 20 năm cuộc chiến tại Afghanistan.

Reuters đưa tin, tuyên bố trên của nhóm phiến quân Hồi giáo được đưa ra sau khi ông Trump bất ngờ hủy kế hoạch đối thoại bí mật hôm Chủ Nhật (8/9) với các thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Trại David, Maryland, Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng đã thay đổi quyết định sau khi Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ tấn công ở Kabul cuối tuần trước khiến 1 binh lính Mỹ và 11 người khác thiệt mạng.

Đàm phán giữa Mỹ và các thủ lĩnh Taliban đã kéo dài gần một năm nay. Ảnh: Al Jazeera

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì hủy bỏ đối thoại, đồng thời cho rằng các lực lượng Mỹ cùng lúc liên tiếp tiến hành tấn công tại Afghanistan.

TIN TÀI TRỢ

“Điều này sẽ rất tới thêm nhiều thất bại cho Hoa Kỳ. Sự đáng tin của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, thái độ chống đối hòa bình của nước này sẽ bị phơi bày ra toàn thế giới, những mất mát về con người và của cải sẽ tiếp tục tăng”, người phát ngôn Taliban khẳng định.

Trong khi đó, tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan tạm hoãn và Mỹ sẽ không cắt giảm hỗ trợ quân sự đối với lực lượng quân đội Afghanistan cho đến khi thuyết phục được Taliban thực hiện các cam kết quan trọng.

Trả lời Fox News khi được hỏi “có phải đàm phán Afghan đã chết”, ông Pompeo thừa nhận, “tại thời điểm hiện tại thì đúng là như vậy”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã muốn kết thúc sự can thiệp của Mỹ tại Afghanistan, kể từ khi ông còn là ứng viên Tổng thống. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã đàm phán với các đại diện của Taliban từ nhiều tháng nay về kế hoạch rút hàng nghìn binh lính Mỹ để đổi lại các đảm bảo về an ninh từ nhóm phiến quân này.

Các nhà đàm phán Mỹ và Taliban đã soạn ra một dự thảo thỏa thuận hòa bình hồi tuần trước, theo đó Washington sẽ rút hàng nghìn binh lính khỏi cuộc chiến kéo dài nhất của mình. 18 năm sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu đưa quân vào Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, hiện Hoa Kỳ có 14.000 binh lính cùng hàng nghìn binh sĩ NATO khác tại đây.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Thích

Tags: đàm phán hòa bình | Hoa Kỳ | đàm phán | lực lượng | kế hoạch | binh lính | đối thoại | thủ lĩnh | binh lính Mỹ | kéo dài

MỚI NHẤT

goto top