KINH DOANH

Đàm phán thu hồi vốn dự án hơn ngàn tỷ, CII có thể huỷ kế hoạch phát hành 800 tỷ trái phiếu trong quý 3

TỔ QUỐC   12/07/2019 • 10:46

Ngày 5/7/2019, CII đã công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 với mục đích tăng quy mô vốn, cơ cấu lại khoản nợ và thực hiện các dự án đầu tư.

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa thông báo đã đàm phán thành công thỏa thuận đầu tư một dự án của Công ty. CII không công bố chi tiết thương vụ, chỉ cho biết khoảng một tháng qua, CII và các đơn vị thành viên đã hoàn tất việc đàm phán, ký kết hợp đồng để thu hồi (vốn đầu tư và lợi nhuận) số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5/7/2019, CII đã công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 với mục đích tăng quy mô vốn, cơ cấu lại khoản nợ và thực hiện các dự án đầu tư. Đến nay, sau thương vụ đàm phán thành công trên, CII có thể sẽ hủy đợt phát hành trái phiếu này, hoặc tiếp tục phát hành để thực hiện các thương vụ khác.

Về CII, năm 2018 được ban lãnh đạo xem là năm khó khăn nhất kể từ ngày thành lập, việc tạm dừng thanh toán các dự án BT gây ảnh hưởng dòng tiền vào, phá vỡ tất cả các dự tính. Bao gồm dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ so với kế hoạch khi nhà đầu tư phải tăng thêm vốn để đáp ứng điều kiện cho vay ngân hàng; BOT Xa lộ Hà Nội chưa thể thu phí...

Song song, việc tạm dừng thanh toán các dự án theo hợp đồng BT do Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi có Nghị định của Chính phủ quy định. Đến ngày 28/12/2018 thì Nghị định mới được ban hành, do đó suốt năm 2018, CII không được thanh toán hợp đồng nào đã ký.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình thừa nhận mất cân đối thu chi là một áp lực khủng khiếp đối với HĐQT.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, CII đã liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn. Trong tháng 7, Cng ty phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11%/năm.

Trước đó vào tháng 3, Công ty đã phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo - công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc PIDG, được tài trợ bởi 5 nước là Anh, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Hà Lan.

Theo Bảo An/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/dam-phan-thu-hoi-von-du-an-hon-ngan-ty-cii-co-the-huy-ke-hoach-phat-hanh-800-ty-trai-phieu-trong-quy-3-4201912795748185.htm

Thích

Tags: Đàm phán | trái phiếu | phát hành | các dự án | Thương vụ | tạm dừng | kế hoạch | công bố

MỚI NHẤT

goto top