KINH DOANH

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ có tiến triển

PETROTIMES   09/01/2019 • 17:43

Ngày 9/1, một quan chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc đã kéo dài thêm một ngày trong bối cảnh có những dấu hiệu tiến triển giữa hai bên.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chỉ đem đến nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Cụ thể, cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ lần này diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

TIN TÀI TRỢ

Tại cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về vấn đề công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.

Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên.

Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, theo một bài phân tích đăng ngày 9/1 trên trang tin irishtimes.com, đã có những dấu hiệu tiến triển trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó việc kéo dài thời gian đàm phán là một minh chứng.

Bài viết cũng cho rằng, nếu cuộc đàm phán Trung - Mỹ lần này đạt kết quả, một phái đoàn Trung Quốc có khả năng sẽ đến thủ đô Washington của Mỹ cuối tháng này.

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin Tổng thống Trump có thể sẽ gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong tháng này.

Theo T.P (TH)/Petrotimes

Thích

MỚI NHẤT

goto top