KINH DOANH

Dân kiệt sức chờ cao su cho mủ: 'Làm gì có chuyện'

ĐẤT VIỆT   20/12/2017 • 08:57

Theo vị đại diện huyện Quỳnh Nhai, không có chuyện người dân lấy lý do không có việc làm để bỏ đi làm ăn xa như vậy.

Xung quanh thông tin về việc góp đất trồng cao su đang trở thành 1 gánh nặng cho người nông dân ở Sơn La, ngày 19/12, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) cho rằng, ông chưa nắm được thông tin này.

'Việc trồng cây cao su này là chủ trương vận động người dân góp đất. Hơn nữa, làm gì có chuyện người dân lấy lý do không có việc làm để bỏ đi làm ăn xa như vậy, nhiều vụ người ta vẫn về làm chứ sao', đại diện huyện Quỳnh Nhai nói.

Theo vị đại diện này, việc vận động người dân góp đất, bên phía huyện đã có cả nghị quyết tuyên truyền về vấn đề này.

Trong khi trước đó, nói về việc góp đất trồng cây su này, anh Lò Văn Cường, phó trưởng bản Ca (xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai) cho rằng, tâm tư nguyện vọng của bà con hiện giờ là được chia lợi tức theo thỏa thuận.

Nhiều người dân ở Sơn La giờ không còn mặn mà với cây cao su. Không ít  người đã nghỉ làm công nhân, chọn cách đi làm thuê, làm mướn. Ảnh: Dân  việt

Nhiều người dân ở Sơn La giờ không còn mặn mà với cây cao su. Không ít người đã nghỉ làm công nhân, chọn cách đi làm thuê, làm mướn. Ảnh: Dân việt

Theo anh Cường, diện tích đất bà con góp để trồng cao su trước đây dùng để trồng ngô, trồng sắn. Tuy nhiên, từ khi gom đất đến nay, kinh tế gia đình không có sự phát triển, hộ nào góp được 1 ha đất thì được 1 suất đi làm công nhân cho công ty cao su nhưng công việc cũng không đều đặn.

'Gia đình tôi góp 1,6 ha đất để trồng cao su và tôi được nhận vào làm công nhân chính thức đi cạo mủ nhưng tính ra mỗi tháng tôi được có 10 ngày và nhận được có 600.000 đồng tiền công thôi.

Điều đáng nói, những đồng tiền công này tôi mới nhận được từ tháng 6/2017 vừa qua. Với mức lương như này tôi không biết chi tiêu sao cho đủ trong khi tôi là lao động chính của gia đình.

Trước kia, khi chưa góp đất, diện tích này tôi để trồng sắn lại đủ nuôi sống gia đình và các thành viên đều có công ăn việc làm', ông Cường chia sẻ khó khăn.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo vị phó trưởng bản Ca này, từ ngày góp đất trồng cao su, ông cũng như bà con trong bản hàng ngày, hàng đêm mong chờ ngày cây cho mủ để gia đình có thu nhập. Nếu cho sự lựa chọn lại, chắc chắn ông sẽ không góp đất trồng cao su như vậy mà vẫn để trồng hoa màu như trước kia.

Một số diện tích cao su trồng từ năm 2007 ở Sơn La đã cho mủ nhưng sản lượng không đạt như mong muốn. Ảnh: Dân việt

Một số diện tích cao su trồng từ năm 2007 ở Sơn La đã cho mủ nhưng sản lượng không đạt như mong muốn. Ảnh: Dân việt

Bà Cà Thị Muôn (dân bản Ca) cũng cho rằng, trước đây, khi cán bộ tuyên truyền, vận động người dân góp đất trồng cao su, hứa hẹn rất nhiều. Nào là cây cao su sẽ giúp dân bản xóa đói giảm nghèo. Nào là “vàng trắng” sẽ mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho người dân. Chỉ khoảng 6 – 7 năm sau khi trồng, cây cao su sẽ cho mủ...

Tin tưởng vào giá trị kinh tế cao và bền vững của cây cao su, nhiều người dân đã góp đất trồng; nhà nào nhiều thì vài héc ta, nhà ít cũng mấy nghìn mét vuông.

“Riêng gia đình tôi góp hơn 8.000m2. Những năm đầu trồng cao su, chúng tôi còn có việc làm, thu nhập tuy không cao nhưng cũng có thể gắng gượng được. Từ năm 2010, cây cao su khép tán, đồng nghĩa với việc làm cũng ít đi. Mỗi năm, tôi chỉ được Công ty cổ phần cao su Sơn La thuê làm 2 – 3 buổi nên hầu như không có thu nhập từ cao su. Thiếu đất sản xuất, các con tôi phải xuống Hà Nội làm thuê, làm mướn”, bà Muôn cho biết.

Ông Cà Văn Lả ở bản Đúc, xã Chiềng Khoang góp hơn 6ha trồng cao su. Ông Lả phân trần: “Nếu số đất ấy mà đem trồng sắn thì mỗi năm tôi cũng thu trên dưới 100 triệu đồng. Các con tôi ở xa, vợ chồng già cả nên không có ai đi làm công nhân Công ty cổ phần cao su Sơn La.

Từ khi góp đất, 7-8 năm nay chúng tôi cứ dài cổ mong ngóng cây cao su cho mủ nhưng vẫn chưa được một đồng sản phẩm nào.

Dân bản tôi giờ đã hết hy vọng vào sự đổi đời từ cao su rồi. Nhưng đất thì đã góp giờ không biết phải làm thế nào. Biết lấy gì mà sinh sống đây?”.

Được biết, Chiềng Khoang là xã đầu tiên của huyện Quỳnh Nhai thực hiện việc góp đất trồng cây cao su vào năm 2007.

Toàn xã có 12 bản góp đất, với diện tích lên đến hơn 450ha. Đến thời điểm này đã có gần 100ha đã cho khai thác mủ.

Theo Thu Hoài/Đất Việt

Thích

Tags: dân kiệt sức chờ cao su mủ | cao su Tây Bắc | Sơn La | làm thuê | tin mới | người nông dân

MỚI NHẤT

goto top