THỜI SỰ

Dân vắng nhà, cán bộ phường chặt cây quý?

ĐẤT VIỆT   08/01/2018 • 09:33

Trong khi gia chủ không có nhà, một nhóm cán bộ được cho là cán bộ phường Hoàng Văn Thụ đã đến chặt cây trước cửa.

Lời qua tiếng lại...

Sự việc xảy ra ngày 26/12/2017, chủ nhà là chị Nguyễn Thị Tùng Phương (ngõ 319 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Theo phản ánh của chị Phương với báo chí, thời điểm trên, một nhóm gồm 5 người được cho là thuộc cán bộ UBND phường Hoàng Văn Thụ (mặc thường phục) đi xe máy và mang theo cưa đến cưa đổ hai cây xanh trước cửa nhà chị Phương.

“Hai cây xanh bị gồm 1 cây mít trồng lâu năm, cao khoảng 12m, đường kính thân cây hơn 20cm và 1 cây hoa tường vy trồng khoảng 50 năm, cao 6m, đường kính gần 20cm.

Lúc đó, gia đình tôi không có người ở nhà, toàn bộ sự việc được camera an ninh của gia đình ghi lại... Nhóm người chặt cây còn trèo lên tường nhà tôi để đốn hạ”, chị Phương nói.

Cán bộ phường mang cưa đến cắt cây khi gia chủ vắng nhà.

Cán bộ phường mang cưa đến cắt cây khi gia chủ vắng nhà.

Không rõ nguyên nhân, quá bức xúc nên phía gia đình chị Phương báo cáo Công an phường Hoàng Văn Thụ.

“Họ không chỉ chặt cây, mà còn để cành lá ngổn ngang trước cửa nhà chúng tôi khiến hàng xóm lầm tưởng gia đình đang đắc tội với ai nên bị họ đến đe dọa, chúng tôi rất hoang mang.

Đến 17h cùng ngày (tức ngày 26/12), có hai người tự giới thiệu là cán bộ UBND phường Hoàng Văn Thụ đến gia đình thừa nhận họ làm như vậy là sai. Tuy nhiên khi gia đình yêu cầu ký vào biên bản hiện trường, những người này không ký và ra về”, chị Phương kể.

Cũng theo chị Phương, ngày 28/12, chị lên UBND phường Hoàng Văn Thụ để phản ánh thì được lãnh đạo phường cho biết, các cán bộ thực hiện chặt cây theo kế hoạch.

“Tại sao phường thực hiện kế hoạch mà chúng tôi chẳng biết gì? Hơn nữa kế hoạch gì mà chặt mỗi hai cây nhà tôi đã trồng từ rất lâu?”, chị Phương thắc mắc.

TIN TÀI TRỢ

Ngay sau đó chị Phương cũng đã đăng tải đoạn clip mà camera ghi nhận được nhóm người chặt cây lên mạng xã hội Facebook:“Cán bộ hay “lâm tặc”.

Bài viết của chị Phương đã nhận được hàng nghìn lượt theo dõi cùng hàng trăm bình luận cũng như chia sẻ của bạn đọc.

Giá cây tường vi 50 năm khoảng 30-40 triệu đồng

Trong một diễn biến liên quan, báo Đất Việt cũng liên hệ ngay với các chuyên gia về cây cảnh, thì ông Nguyễn Gia Thọ Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội khóa V, Chủ tịch Hội Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội cho biết:

'Cây hoa tường vi mà có đường kính 20cm, cao 6m, tuổi thọ 50 năm thì cũng có giá trị không nhỏ.

Cành cây vẫn được để nguyên trước cửa

Cành cây vẫn được để nguyên trước cửa

Riêng về cây cảnh thì không có khung nào về giá trị, nhưng đường kính 20cm là rất lớn với tường vi, nhưng theo tôi đánh giá cũng cỡ 30-40 triệu đồng.

Thực tế, cần nhìn rõ cây thì sẽ đưa ra được con số chính thức nhưng mà chưa nhìn thấy tôi cũng chưa ước lượng rõ được'.

Trong khi đó, ông Nguyễn Gia Hiền, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội, phân tích, giá trị cây cảnh phụ thuộc vào thế đẹp - xấu, có những cây to nhưng lại không có giá trị, nhưng cây nhỏ mà dáng đẹp thì giá trị cũng cao.

Có nghĩa giá trị thì tùy thuộc vào dáng cây, còn trồng lâu năm thì cũng là thời gian khá dài, một cây tường vi thì giá cũng tầm vài triệu đồng cũng có, vài chục triệu đồng cũng có.

Còn theo ông Nguyễn Văn Vĩ - Ủy viên Thường vụ Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội thì cây hoa tường vi cũng là một dòng cây cảnh, mà trồng 50 năm là rất quý của mỗi người chơi, vì cây cảnh tuổi càng cao thì càng có giá trị, gọi là cổ - kỳ - mỹ.

Theo Châu An/Đất Việt

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin độc quyền: Cho thôi việc cán bộ đô thị “bảo kê” vỉa hè quận 1, TP.HCM

Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo kết quả xác minh, xử lý vụ việc bạo hành bé trai 10 tuổi, xảy ra tại quận Cầu Giấy trước ngày 20/12.

Theo Quốc phòng VN

MỚI NHẤT

goto top