TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG 2019

Đăng ký nguyện vọng 2019: Trước hết cần 'biết người biết ta'

TRÍ THỨC TRẺ   23/03/2019 • 13:40

Từ ngày 1/4 sắp tới, thí sinh cả nước chính thức bước vào giai đoạn đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học. Tìm hiểu thông tin về các ngành nghề, các trường đại học cũng như 'bí kíp' đăng ký nguyện vọng xét tuyển sao cho hiệu quả nhất chính là điều mà mọi thí sinh đều quan tâm hiện nay.

Có khá nhiều lưu ý dành cho thí sinh, tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi lựa chọn nguyện vọng (NV) chính là 'biết người biết ta' - tìm hiểu đúng sở thích, đánh giá đúng năng lực của bản thân để có thể chọn NV phù hợp, có cơ hội trúng tuyển ngay đợt đầu tiên.

Tham khảo điểm chuẩn: Cần xem xét liên tục nhiều năm

Một nhầm lẫn phổ biến của cả thí sinh và phụ huynh khi chọn trường là luôn chỉ căn cứ vào 'điểm chuẩn năm ngoái'. Thật ra, điểm chuẩn phụ thuộc nhiều yếu tố như uy tín của trường, độ 'hot' của ngành, số lượng thí sinh nộp hồ sơ,... và đặc biệt là độ khó đề thi của năm đó. Năm 2017, đề thi THPT được đánh giá là tương đối 'dễ thở' trong khi năm 2018, đề thi khó hơn nên điểm chuẩn ít nhiều biến động. Chẳng hạn, ở trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ngành Marketing năm 2017 lấy 20 điểm, năm 2018 lấy 19 điểm; ngành Quản trị khách sạn năm 2018 lấy 19 điểm, năm 2018 lấy 17 điểm... Muốn nắm được mức điểm chuẩn của các trường, thí sinh cần tham khảo 3-4 năm liên tiếp để có cái nhìn toàn diện.

Tìm hiểu về mức điểm chuẩn của trường trong 3-4 năm liên tiếp là bước quan trọng khi đăng ký nguyện vọng

Xác định được năng lực bản thân cũng là điều thí sinh nên quan tâm. Thí sinh có thể dựa vào điểm kiểm tra, điểm học tập trung bình... của các môn trong bài thi để ước lượng ngưỡng điểm thi của bản thân. Tuy nhiên, cần lưu ý là với áp lực phòng thi, tâm lý thi cử căng thẳng... điểm thi thường sẽ ít nhiều thấp hơn so với điểm học tập ở lớp. Khoảng chênh lệch này chính là điều thí sinh nên đặc biệt quan tâm để chọn trường 'dự phòng' (các trường thường có ngưỡng điểm thấp hơn điểm thi của bản thân), qua đó đảm bảo khả năng trúng tuyển Đại học.

'Chiến lược 3 nhóm' khi chọn trường đăng ký NV

Sau khi 'khoanh vùng' được các trường có đào tạo ngành mình yêu thích, hãy dựa trên điểm trung bình ở lớp để ước lượng xem điểm thi THPT sẽ nằm ở khoảng nào. Bắt đầu sắp xếp các NV theo 'phương thức an toàn': có trường tương đối cao hơn, có trường ngang với điểm số dự kiến của bản thân và nhất thiết phải có trường thấp hơn điểm số dự kiến.

Thí sinh nên gặp trực tiếp cán bộ tư vấn tại các trường để có lựa chọn nguyện vọng phù hợp

Một thí sinh yêu thích ngành Dược học và có học lực tốt có thể đăng ký vào ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH)... Hoặc với ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Anh, thí sinh có thể chọn NV ở ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), ĐH Sư phạm TP.HCM... Đừng quên đăng ký dự phòng một vài trường thấp hơn khả năng của mình để tạo 'khoảng an toàn' cần thiết. Bên cạnh đó, thay vì đăng ký quá nhiều NV, thí sinh chỉ cần lưu ý chọn thêm 2-3 'NV an toàn' tại những trường đại học uy tín với mức điểm vừa phải.

Chọn ngành theo sở thích, chọn trường theo năng lực: 'Bí kíp' trúng tuyển ngay đợt 1

Mỗi ngành thường có nhiều trường cùng đào tạo với môi trường học tập, định hướng cũng như thế mạnh đào tạo riêng. Hiểu rõ lợi thế này, thí sinh có thể linh hoạt 'chọn ngành theo sở thích, chọn trường theo năng lực' để đảm bảo bản thân có thể theo học đúng ngành yêu thích. Nhất là những thí sinh với điểm thi dự đoán ở mức vừa phải, thay vì gồng mình chọn một ngành bất kỳ ở một trường top đầu, các bạn có thể đăng ký NV vào ngành yêu thích ở các trường đại học có điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn dự kiến không quá cao.

Đại học HUTECH xét tuyển hơn 40 ngành đào tạo trình độ đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2019

Chủ động chọn trường phù hợp với năng lực không chỉ là lời khuyên hữu ích cho thí sinh ở ngưỡng khá - trung bình khá, thí sinh không tự tin với bản thân. Ngay cả các thí sinh có học lực tốt muốn xét vào các trường 'top' cũng nên tham khảo đăng ký thêm nguyện vọng vào những trường có điểm chuẩn ngang hoặc thấp hơn một chút so với điểm số của mình. Từ đó, học sinh sẽ đảm bảo cơ hội trúng tuyển, nhất là trong điều kiện bài thi THPT năm nay sẽ 'cởi mở' hơn, khó dự đoán kết quả chính xác.

Theo Quang Vũ/Trí thức trẻ

Tags: thí sinh | điểm chuẩn | bản thân | đăng ký | điểm thi | năng lực | trường Đại học | đào tạo | đảm bảo | quan tâm

SỰ KIỆN: TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG 2019

MỚI NHẤT

goto top