THẾ GIỚI

Đằng sau động thái Kazakhstan tổ chức bầu cử Tổng thống trước thời hạn

KINH TẾ & ĐÔ THỊ   22/05/2019 • 15:19

Với 7 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan, cuộc bầu cử trước thời hạn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/6 tới hứa hẹn sẽ mang tính cạnh tranh nhất trong lịch sử Kazakhstan.

Đây là thông tin được Đại diện lâm thời Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam, ông Zhenis Umbetov chia sẻ tại cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 22/5 để thông tin về cuộc bầu cử.

 Họp báo công bố thông tin về bầu cử Tổng thống Kazakhstan. 

Đáng chú ý, trong số các ứng cử viên trong cuộc bầu cử lần này bao gồm Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev thuộc Đảng cầm quyền “Nur Otan” và ứng viên từ Đảng Dân chủ “Ak Zhol” bà Daniya Yespaeva, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Kazakhstan đăng ký trở thành ứng viên cho chức tổng thống.

“Điều này cho thấy kết quả của nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại Kazakhstan”, ông Umbetov nhận đình, đồng thời cho biết Chủ tịch Thượng viện và Phó Thủ tướng Kazkhstan hiện nay cũng là nữ.

TIN TÀI TRỢ

Ông Umbetov cho biết chiến dịch vận động tranh cử của các ứng viên đã bắt đầu vào ngày 11/5 và sẽ kéo dài đến hết ngày 8/6. Cuộc bỏ phiếu sau đó sẽ diễn ra vào ngày 9/6 với hơn 11,8 triệu cử tri đi tham gia bầu cử.

“Kết quả bầu cử Tổng thống Kazakhstan sẽ được công bố trước ngày 16/6”, ông Umbetov nói.

Dẫn lời Tổng thống đương nhiệm Tokayev, ông Umbetov cho biết quyết định bầu cử trước thời hạn được đưa ra nhằm đảm bảo ổn định xã hội và chính trị đất nước, đồng thời khẳng định Kazakhstan sẽ tiếp tục duy trì ổn định các chính sách đối nội và đối ngoại hiện đang được thực thi.

Dự kiến sẽ có hơn 1,000 quan sát viên đến từ các quốc gia, tổ chức quốc tế, cũng như phóng viên trong và ngoài nước đăng ký tham gia giám sát và đưa tin cuộc bầu cử.

Trước đó vào ngày 19/3, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức sau hơn 3 thập kỷ cầm quyền. Sau khi từ chức, ông Nazarbayev được phong danh hiệu “Lãnh tụ dân tộc”, cũng như tiếp tục lãnh đạo đảng “Nur Otan” và là thành viên hội đồng hiến pháp và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Kazakhstan.

Theo Ngọc Lâm/Kinh tế và Đô thị

Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/dang-sau-dong-thai-kazakhstan-to-chuc-bau-cu-tong-thong-truoc-thoi-han-343761.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top