KINH DOANH

Đang xây nhà, bàng hoàng phát hiện mua nhầm... đất công

INFONET   14/08/2019 • 15:29

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất được chủ đầu tư rao bán là Khu dân cư Mỹ Phước 4, đang tiến hành xây dựng nhà, người dân bất ngờ phát hiện nhà đất của mình nằm trong khu đất công ích của địa phương

Xây nhà mới biết mua nhầm đất công

Phản ánh đến Infonet, ông H.Đ.A (quê Bến Tre) cho biết đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) đến các cơ quan chức năng liên quan giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 100m2 tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo ông H.Đ.A, đầu năm 2019 do có nhu cầu về nhà ở nên ông liên hệ Công ty CP Dịch vụ thương mại xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) tìm hiểu mua đất. Trên cơ sở môi giới của Công ty Kim Oanh, ông H.Đ.A ký đặt cọc với ông D. để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 100m2 đất tại lô A17 - 48 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Tiếp đó, ông H.Đ.A và chủ đầu tư dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 là Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại lô đất 100m2 này.

Hai bên thống nhất, Công ty Thuận Lợi sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tối đa 24 tháng kể từ ngày ông H.Đ.A thanh toán đủ 95% giá trị chuyển nhượng.

UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Thuận Lợi giải trình về giao dịch với khách hàng liên quan đến khu đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Với việc thanh toán gần 600 triệu đồng cho Công ty Kim Oanh (công ty thu hộ) và tiền chênh lệch 335,5 triệu đồng cho chủ đất, ông H.Đ.A đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán.

Đầu tháng 5/2019, ông H.Đ.A ký hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu thi công và thanh toán hơn 460 triệu đồng đợt 1 cho doanh nghiệp này. Sau đó, Công ty Thuận Lợi đã ký bàn giao lô đất 100m2 cho ông H.Đ.A.

Tưởng rằng sắp được xây dựng nhà ở và có nơi an cư nhưng qua tìm hiểu, ông H.Đ.A được biết lô đất ông vừa nhận chuyển nhượng nằm trong diện tích 7.551m2 đất công, đây là khu đất được quy hoạch đất trồng cây lâu năm, không được cấp phép xây dựng nhà ở và không thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B.

Một khách hàng khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự ông H.Đ.A là bà T.T.X (quê Thừa Thiên – Huế). Bà này cũng đã có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 100m2 đất tại lô A17 - 29 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B. Cụ thể, bà X. đã phải trả 900 triệu đồng cho lô đất trên nhưng đến nay mới phát hiện đây là đất công.

Công ty Thuận Lợi chưa được giao đất

TIN TÀI TRỢ

Liên quan đến vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương đã có thông tinh chính thức về tính pháp lý của khu đất 7.551m2 mà Công ty Thuận Lợi đã giao dịch với các khách hàng.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư từ tháng 5/2002. Dự án được chia thành 2 khu là Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu A (13,6 ha) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (26,4 ha).

Đối với 7.551m2 quỹ đất công nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thửa đất này không tiếp giáp đường giao thông, Công ty Thiên Phú chưa lập thủ tục đất đai. Do đó, quỹ đất công ích này được giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý.

Đến tháng 4/2016, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 từ ngân hàng, nên UBND tỉnh đã chấp thuận cho doanh nghiệp này làm chủ đầu tư dự án. Công ty Thuận Lợi phải có trách nhiệm triển khai dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch được phê duyệt.

Sau khi tiếp nhận dự án từ Công ty Thiên Phú, Công ty Thuận Lợi đã kiến nghị lập thủ tục đối với phần diện tích này.

Tuy vậy, tại thời điểm khảo sát của cơ quan chức năng vào tháng 8/2018, Công ty Thuận Lợi đã san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551m2 đất công.

Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép.

Đến tháng 7/2019, chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra khu đất công ích thì phát hiện 2 căn nhà đang xây dựng trái phép, các giao dịch dân sự giữa Công ty Thuận Lợi và khách hàng chưa đủ điều kiện theo luật định.

Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho rằng, trong khi Công ty Thuận Lợi chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án là không đúng quy định pháp luật đất đai.

UBND thị xã Bến Cát đã yêu cầu Công ty Thuận Lợi dừng mọi hoạt động đầu tư, khai thác, làm thay đổi hiện trạng diện tích đất nêu trên cho đến khi hoàn tất các thủ tục đất đai và có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. UBND thị xã sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến diện tích đất công ích nói trên.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cho hay, quan điểm của cơ quan này và UBND thị xã Bến Cát là khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, hoạt động hiệu quả nhưng kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm.

Về quyền lợi của người dân, UBND thị xã Bến Cát đang yêu cầu Công ty Thuận Lợi báo cáo, giải trình về các giao dịch với các khách hàng liên quan đến quỹ đất công 7.551m2. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả pháp lý liên quan đến các vi phạm nói trên.

Theo Phương Nam/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dang-xay-nha-bang-hoang-phat-hien-mua-nham-dat-cong-post309548.info

Thích

Tags: đất công | thuận lợi | khu dân cư | Mỹ Phước 4 – Khu | Chuyển nhượng | Mỹ Phước 4 | sử dụng | giao dịch | thủ tục

MỚI NHẤT

goto top