CÔNG NGHỆ

Đánh giá camera Galaxy A50s: thừa hưởng nhiều nâng cấp từ S10/Note 10, chất lượng có khác biệt?

TRÍ THỨC TRẺ   17/09/2019 • 10:32

Bản nâng cấp của Galaxy A50 đã sớm trình làng với nhiều cải tiến đáng chú ý về camera.

Được coi như bản nâng cấp của chiếc Galaxy A50 ra mắt hồi đầu năm, Galaxy A50s không có quá nhiều khác biệt về cấu hình bên trong cũng như thiết kế bên ngoài so với người tiền nhiệm. Điểm khác nhau chủ yếu giữa hai chiếc máy này có lẽ là camera với sự thay đổi toàn diện cả về phần cứng lẫn phần mềm.

Cùng sở hữu bộ ba camera, tuy nhiên camera chính của Galaxy A50s có độ phân giải lên tới 48 megapixel, nhiều hơn hẳn so với 25 megapixel của A50. Ở điều kiện đủ sáng, camera này cho hình ảnh rất nhiều chi tiết, thích hợp cho bạn hậu kỳ, cắt crop thoải mái. Tuy nhiên điều này cũng tạo nên nhiều noise khi chụp trong điều kiện ánh sáng không đầy đủ.

Ảnh chụp tại chế độ 48 megapixel.

Crop 100% tại trung tâm.

Ở chế độ cài đặt mặc định, Galaxy A50s sẽ sử dụng thuật toán để 'dồn' 4 điểm ảnh lại làm 1 giúp chiếc máy chụp ra những bức ảnh 12 megapixel với chất lượng tốt hơn và tăng cường chất lượng ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên với khẩu độ chỉ f/2.0 nên hình ảnh chụp dù ở 12 megapixel vẫn chỉ giữ chi tiết ở mức chấp nhận được chứ không thật sự nổi bật.

Để khắc phục nhược điểm này, Galaxy A50s đã được trang bị tính năng chụp ảnh ban đêm giống như trên Galaxy S10, Note10. Với chế độ này, bạn sẽ phải giữ điện thoại trong khoảng 4s, máy sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp sau đó sử dụng các thuật toán ghép lại thành một ảnh hoàn chỉnh với chất lượng tốt nhất.

Chế độ ban đêm thừa hưởng từ Galaxy Note10.

Ưu điểm của tính năng này đó chính là việc tạo ra bức ảnh sáng cùng chi tiết sắc nét hơn. Nhược điểm ở đây chính là việc bạn phải giữ yên tay khá lâu, cùng với đó là độ phân giải sẽ giảm xuống vì máy tự động cắt đi các pixel bị thừa do rung tay trong thời gian chụp.

Ảnh chụp khi để chế độ ban đêm, chi tiết và độ sáng đều tối ưu.

Ống kính góc siêu rộng 13mm của Galaxy A50s cho góc ảnh rộng lên tới 120 độ, khá phù hợp cho những người thích chụp ảnh phong cảnh. Do đặc thù của những ống kính góc rộng nên Samsung đã tích hợp sẵn khả năng xử lý méo hình tại các phần rìa ảnh, giúp cho hình ảnh vẫn giữ được độ chân thực cần thiết. Tuy nhiên, chế độ này chỉ có thể chụp được ảnh 8 megapixel.

Góc ảnh thông thường chụp ở 12 megapixel.

Ảnh siêu rộng cho phép bạn có nhiều lựa chọn mà vẫn giữ chất lượng khá tốt.

Ngoài hai camera trên, Galaxy A50s còn được trang bị một cảm biến đo độ sâu 5 megapixel để hỗ trợ cho khả năng chụp ảnh chân dung xoá phông. Nhờ sự kết hợp cùng với các thuật toán, chiếc máy này cho khả năng tách viền chủ thể tương đối tốt, ngay cả những vùng khó như tóc hay những khu vực trùng màu.

TIN TÀI TRỢ

Phần phông nền của những bức ảnh lấy nét động được Galaxy A50 xử lý khá tốt khi cho độ sáng cùng độ mờ vừa phải tạo cảm giác sâu hơn cho bức ảnh chứ không chỉ xoá nhoà như trước đây. Bên cạnh đó Galaxy A50s cũng được tích hợp khả năng biến đổi Bokeh theo nhiều hình dáng khác nhau, tạo sự đa dạng trong cách thể hiện ảnh.

Phông nền được cắt khá tốt ngay cả những vị trí như viền tóc, quần áo.

Giống như những smartphone gần đây của Samsung, chiếc máy này cũng được tích hợp trí thông minh nhân tạo AI với khả năng tự động phân tích cũng như đề xuất các góc chụp để người dùng có bức ảnh đẹp dễ dàng nhất. Tính năng này có thể dễ dàng tắt/ mở ngay trên màn hình và chủ yếu nhấn mạnh vào việc chọn lựa khuôn mặt khi chụp chân dung hoặc cân thẳng đường chân trời mỗi khi chụp phong cảnh.

Trí thông minh nhân tạo AI có khả năng đưa ra các đề xuất chụp ảnh cho bạn dễ dàng có được bức ảnh đẹp.

Bên cạnh khả năng quay video 4K, chiếc máy này cho phép bạn được tuỳ chọn góc quay sang góc siêu rộng. Tuy nhiên khi quay bằng ống kính này bạn phải chấp nhận mất đi khả năng quay thiếu sáng cũng như độ phân giải chỉ có thể đạt được FullHD.

Cùng một điều kiện sáng nhưng có thể thấy khi chọn góc rộng thì chúng ta chấp nhận hi sinh một chút khả năng kiểm soát ánh sáng của máy.

Tuy nhiên, Galaxy A50s lại được trang bị tính năng siêu chống rung nhằm hỗ trợ cho việc quay video khi cầm tay với độ phân giải FullHD. Tính năng này hiện mới chỉ được trang bị trên những flagship như Galaxy S10, Note10.

Khả năng siêu chống rung (biểu tượng bàn tay) sẽ giúp cho hình ảnh của bạn luôn mượt mà không giật lắc khi di chuyển.

Galaxy A50s sở hữu camera trước 32 megapixel cùng tính năng lấy nét động hỗ trợ khả năng chụp ảnh selfie xoá phông. Mặc dù chỉ sử dụng thuật toán nhưng camera này cho phần phông nền được tách chủ thể khá gọn gàng và độ chuyển mượt mà chứ không bị 'giả' như những chiếc máy khác.

Khả năng 'cắt' phông nền khá tốt của Galaxy A50s dù đang chụp ngược sáng.

Một trong những điểm khá 'đáng tiền' của Galaxy A50s đó chính là việc chiếc máy này hỗ trợ khả năng vẽ tay AR và ghi lại thành các videoclip có độ dài 1 phút. Đây là tính năng mới xuất hiện trên Galaxy Note10 nhưng đã được Samsung ưu ái trang bị cho chiếc máy tầm trung này.

Bạn có thể tuỳ chọn vẽ trực tiếp lên khuôn mặt khi máy nhận diện hoặc vẽ ra không gian xung quanh và quay lại thành các videoclip trực tiếp với những hoạ tiết đó. Bên cạnh đó Galaxy A50s cũng sở hữu khả năng hậu kỳ các video mạnh mẽ giống như trên Galaxy Note10.

Mặc dù những nâng cấp về camera của Galaxy A50s chưa thực sự mang lại chất lượng vượt trội nhưng việc sở hữu khá nhiều tính năng độc đáo thừa hưởng từ chính những flagship như Galaxy Note10 khiến cho chiếc máy này rất phù hợp với những ai yêu thích các trải nghiệm mới lạ.

Theo Huy Nguyễn/Trí thức trẻ

Thích

Tags: S10/Note 10 | Galaxy A50s | khả năng | tính năng | Bức ảnh | trang bị | hình ảnh | độ phân giải | thuật toán | Galaxy Note10 | chi tiết

MỚI NHẤT

goto top